Tại đây, các nghệ nhân sẽ biểu diễn cách chế biến và phục vụ ẩm thực đặc trưng các vùng miền. Liên hoan năm nay sẽ giới thiệu và phục vụ du khách 3 phong cách ẩm thực độc đáo: Ẩm thực miền Trung - Tây Nguyên, ẩm thực Sài Gòn, ẩm thực miền Đông - miền Tây Nam Bộ với hơn 250 món ăn ngon cùng nhiều loại thức uống.
Các đầu bếp chuẩn bị món nướng. Ảnh: Đ.S

Đặc biệt, BTC giới thiệu 100 món chè & bánh phương Nam: Chè bà ba, chè đậu xanh nước dừa đường cát, chè chuối chưng, chè trôi nước, chè bắp, chè táo xọn, chè hột me,... bánh khoai mì nướng, bánh ít trần, bánh nậm, bánh ú, bánh tét, bánh da lợn… Nội dung này sẽ do Khu Du Lịch Bình Quới phụ trách, bao gồm việc tái hiện không gian, thực hiện và phục vụ các món chè, bánh dân gian.

Các món chè dân dã. Ảnh: Đ.S

Bên cạnh đó còn có khu tái hiện chợ nông sản sạch với hoạt động giao thương buôn bán những sản vật đến từ các vùng quê: Các loại rau sạch, bầu, bí, mướp đắng, chuối, heo mọi, gà, vịt…, khu biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc với sự tham dự của khoảng 20 câu lạc bộ đờn ca tài tử của TPHCM sẽ luân phiên biểu diễn phục vụ khách trong suốt thời gian diễn ra liên hoan. Tại đây còn có các trò chơi dân gian như nôm cá, đi cầu khỉ, thảy vịt, nhảy dây, nhảy lò cò, ô ăn quan, làng nghề truyền thống (dệt chiếu, đan sọt, dệt thổ cẩm, nấu sữa đậu nành). Đan xen là các tiết mục biểu diễn xiếc, ảo thuật.

Các món bánh Huế. Ảnh: Đ.S

Nét mới của liên hoan năm nay là tái hiện không gian ẩm thực đường phố Sài Gòn “xưa và nay” với 2 chủ đề chính là “Quay về tuổi thơ” và “Hiện đại hội nhập”. Với chủ đề “Quay về tuổi thơ”, gồm nhiều món ăn dân dã như chè, bánh tráng nướng, kẹo bông gòn…

Ngược lại, với chủ đề “Hiện đại hội nhập”, những món ăn gắn liền với cuộc sống nhộn nhịp, năng động hội nhập nền văn hóa các quốc gia với các xe bánh bạch tuộc nướng, bánh gạo cay Hàn Quốc, trà sữa Thái.

Cạnh đó còn có 3 hội thi dành cho các đơn vị tham gia liên hoan: Hội thi “Món ngon phương Nam, hội thi gian hàng đẹp và cuộc thi “Điêu khắc củ quả - Trang trí mô hình”.

Lễ tổng kết và trao giải Hội thi “Món ngon phương nam” và “Gian hàng đẹp” sẽ diễn ra vào lúc 9h00, ngày 28.5, tại sân khấu Bè Nổi, CVVH Đầm Sen.

Biểu diễn đờn ca tài tử. Ảnh: Đ.S

Theo BTC, hiện đã có 40 đơn vị các tỉnh và thành phố đăng ký tham gia với 70 gian hàng. Ngoài ra, liên hoan năm nay còn có sự tham gia giao lưu, giới thiệu tinh hoa ẩm thực của các đơn vị du lịch, nhà hàng đến từ các quốc gia khu vực Châu Á: Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia. Giá vé 250.000 đồng/1 vé (được vào cổng, dùng ẩm thực trị giá 250.000đ, giảm 50% khi mua vé trọn gói Đầm Sen). Mua 1 vé ẩm thực trước ngày 23.5 sẽ được tặng 1 vé tham quan Đầm Sen.