Ốc đùn - loài ốc có cái tên rất lạ lẫm mà chính những người dân nơi đây cũng không giải thích được tại sao lại gọi tên như thế, họ chỉ biết từ lâu đời cha ông đã gọi tên loài ốc ngon này là vậy.

Con ốc hình nón và có cái tên khá lạ. Ảnh: Hoàng Huế

Ốc đùn sống ở biển và các kênh nước lợ, các vùng bãi ngập mặn trồng đước, trồng sú. Ốc bé, có hình dạng khá đặc biệt, như hình cái nón, tròn, căng phần vỏ.

Cũng như nhiều loại ốc khác, thời điểm đi thu ốc là sáng sớm. Bà con chăm chỉ mò ốc dưới cát, dưới bùn, đi gỡ ốc bám vào các rễ cây sú, cây đước, tới khi nắng lên tầm tầm thì cũng là lúc bà con gom thành quả lại và đem chợ bán. Ốc đùn giá rất vừa phải, khoảng 30-40 nghìn đồng/kg.

Chúng tôi hì hục đi theo bà con từ sáng sớm để bắt ốc đùn và một số loại ốc, sò khác. Bà con, đã quá quen tay với công việc này, thoăn thoắt bắt, lọc các loại ốc cho vào các bao riêng. Còn chúng tôi chăm chỉ cả buổi cũng được đủ một chậu ốc đùn.

Ốc đùn được ngâm trong nước muối loãng trước khi chế biến. Ảnh: Hoàng Huế

Đến lúc tận hưởng thành quả của buổi sáng đi bắt ốc, chúng tôi được bà con hướng dẫn sơ chế và luộc ốc. Ốc đùn được ngâm qua trong nước muối loãng cho nhả cát, nhả bùn ra, rồi rửa sạch vỏ ốc, đem chế biến. Là loại ốc đặc trưng của vùng biển Hải Hà này nhưng cách chế biến cũng đơn giản, dễ làm như các món ốc nước mặn và nước ngọt khác.

Ốc đem luộc kèm với vài cọng sả, ít lá chanh hoặc gừng, lúc ốc sôi đảo đều, rồi bắc nhanh ra, ăn nóng. Hoặc ốc đem nướng thẳng trên bếp than hồng, hay đem xào với ớt tiêu, dừa.

Ốc đùn được bán nhiều nơi ở chợ Hải Hà. Ảnh: Hoàng Huế

Dù chế biến như thế nào, cũng chỉ cần một thời gian rất ngắn để ốc chín và dậy mùi thơm ngon. Nhâm nhi thịt ốc, ban đầu là vị mặn của muối thấm trong thịt ốc đậm đà, sau đó là vị ngọt, vị giòn dai tạo nên những cảm giác thích thú cho thực khách, để rồi đĩa ốc luôn là món ăn hết veo ngay từ lúc bày trên mâm.

Chúng tôi được no nê với những vị ngon, thơm của món ốc đùn, được nghe bà con kể chuyện về cách đánh bắt các loại hải sản, được tặng cho chút ốc để làm quà cho gia đình, bạn bè, mà lòng tràn trề những thích thú, hào hứng. Du khách muốn mua ốc đùn về làm quà có thể ghé qua các khu chợ hải sản của huyện Hải Hà.

Món ốc đùn chưa nổi danh trong bản đồ ẩm thực của Việt Nam, nhưng là món ăn quý của người dân Hải Hà, là đặc sản ngon lành mời khách khứa gần xa, là chút tiếng lòng ấm áp của những người dân hồn hậu, dễ mến.