Sóc Trăng, mảnh đất hồn hậu, sưởi ấm lòng người bởi dịu dàng trời mây, sông nước, bởi những ngọt ngào của ẩm thực. Đến Sóc Trăng, chúng tôi bị quyến rũ bởi những món ăn dung dị, mang đậm hương vị thôn quê Việt Nam và những loại bánh được du nhập từ Trung Hoa, nhưng qua thời gian và cách chế biến khéo léo của bà con đã trở thành những món đặc trưng của Sóc Trăng.

Mè láo là món bánh ngon để thết đãi khách quý, để bày trong các dịp lễ tết. Ảnh. Đỗ Thảo 

Mè láo có xuất xứ từ Trung Quốc, qua quá trình di cư của người Hoa sang Việt Nam sinh sống, họ mang tới mảnh đất Sóc Trăng này. Mè láo được người dân đặt cho một cái tên khá lạ. Theo lời kể của các già, cái tên mè láo là bánh láo, bánh lừa. Sở dĩ gọi như vậy, do khi ăn bánh, người ta bị lầm tưởng, nhìn chiếc bánh tròn đấy, rất chắc, rất nịch mà lúc ăn lại chỉ thấy bột xốp mịn, phòng phọt, cảm giác như bị đánh lừa nên gọi là bánh láo, bánh nói láo. 

Mè láo dù có cái tên không được đẹp nhưng chính sự đánh lừa cảm giác một cách nhẹ nhàng, ngọt ngon mà qua bao đời, chiếc bánh trở thành món ăn truyền thống trong các dịp lễ tết, khi nhà có khách quý, khi có lễ hội.

Những chiếc bánh mè láo thơm ngon, bắt mắt. Ảnh. Đỗ Thảo

Mè láo được làm từ khoai môn, bột nếp, vừng và đường mạch nha. Khoai môn cắt nhỏ, phơi 2-3 nắng rồi giã nhuyễn như bột, chia thành các phần nhỏ như quả nhãn, rồi lăn qua bột nếp, nặn tròn, chiên nhanh qua dầu nóng cho phồng và vàng. Vớt nhanh những viên tròn ra, nhúng vào nước đường mạch nha cho đường bao quanh thấm đều vào bánh, rồi rắc vừng đã rang chín khắp mặt chiếc bánh.

 

Ruột bánh trắng xốp, mềm tơi khác hẳn với những cảm nhận từ bề ngoài chiếc bánh. Ảnh. Đỗ Thảo


Nhâm nhi chiếc bánh “láo”, cảm thấm sự đối lập của vỏ bánh và ruột bánh. Vỏ bánh cứng, chắc, vị giòn xốp, vỡ tan trong miệng. Ruột bánh ngọt thơm, xốp tơi ngập chân răng, khiến người ăn bất ngờ trong sự thú vị. Hai cảm giác đối lập mà hài hòa, làm cho chiếc bánh ngon một cách riêng lạ, ăn mãi không chán.

Ăn mè láo với những cốc trà nóng, lai rai đôi ba câu chuyện, là thú vui tao nhã, là cách tiếp đón du khách nồng hậu của người dân Sóc Trăng. Du khách đến đây được mời những chiếc bánh mè láo là được đón bằng cả sự nồng hậu, yêu quý của người dân.