Bánh căn có nguồn gốc ở miền Trung, nhưng khi đến với Đà Lạt, bánh căn có một sức hút đặc biệt khiến ai cũng phải đem lòng thương nhớ.

Bánh căn là loại bánh được làm từ bột gạo. Tùy quán mà có công thức xay bột khác nhau, nhưng nguyên liệu chính là gạo được ngâm qua đêm và xay nhuyễn cùng với cơm nguội. Khâu làm bột sẽ quyết định chất lượng bánh đổ ra có ngon hay không. Bánh đổ ra ngon là bánh không bị sượng, không bị bột, vỏ ngoài giòn, trong mềm và xốp.

Ăn kèm với bánh là nước mắm được pha theo vị ăn của người Đà Lạt. Có 2 loại mắm ăn với bánh căn là mắm nước và mắm nêm.
Ảnh: Bảo Trang. 

Mắm nước là loại mắm được nấu lên pha với đường, tạo nên hương vị mặn mặn ngọt ngọt. Mắm nêm thì đặc biệt hơn, có đường, nước mắm, mắm nêm, dứa vắt lấy nước, có nơi còn lấy cả xác dứa bỏ vào cho quánh lại. Vị của mắm nêm nồng hơn, thơm hơn, có cả vị mặn của mắm, vị nồng của mắm nêm, vị ngọt của đường và chua chua của dứa. Cũng vì vậy nên mắm nêm kén người ăn hơn mắm nước. 

 Ảnh: Bảo Trang.

 

Trước khi cho mắm vào chén, người ta cho hành lá xắt nhỏ, xào sơ qua với tóp mỡ cho béo rồi mới chan mắm vào trong chén.

Có bột, có mắm, có hành cả rồi. Công đoạn cuối cùng là cần một cái lò để đổ bánh. Lò đổ bánh căn rất đặc biệt, có loại 10 lỗ hoặc 15 lỗ, mỗi lỗ đường kính khoảng 5cm. Bột xay nhuyễn được đổ vào khuôn, sau đó đậy nắp tầm 2 phút là có được chiếc bánh căn nho nhỏ, bé xíu, giòn giòn. 

 

 

Bánh căn Đà Lạt thú vị ở chỗ, đi kèm với nó, người ta còn ăn với giá đỗ, xoài thái sợi mỏng, mứt dứa, lạc rang, chả… và xíu mại. Nước xíu mại được chan kèm với nước mắm và ăn kèm với bánh căn có vị beo béo. 

Nhiều người lầm tưởng bánh căn với bánh khọt, nhưng thực ra bánh căn đơn giản hơn và to hơn bánh khọt. Bánh căn ăn kèm với trứng cút, trứng gà, trứng vịt, thịt bò. Tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chọn loại đi kèm cho mình. 

 Ảnh: Bảo Trang.

Ăn bánh căn được xem là một trong những thú vui giản dị của người Đà Lạt. Đặc biệt nhất là khi sáng sớm, khi sương còn chưa xuống hết, giữa tiết trời se se lạnh, ngồi bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan, thêm chút nước mắm, là một trải nghiệm hiếm ở đâu có được.