1. Mực: Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam.  Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực”  của ông cha ta từ nhiều năm trước.  
 

2. Thịt chó: Đa số người dân miền Bắc đều kiêng thịt chó đầu năm, đầu tháng vì sợ vận đen. Các cửa hàng cầy tơ vì thế cũng thường đóng cửa đến qua tháng Giêng.    

 

Dù đây  là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu, nhưng thịt chó chỉ dùng để giải xui xẻo dịp cuối tháng, hết năm. Trong những ngày đầu năm hoặc đầu tháng, người Việt thường kiêng ăn thịt chó để tránh gặp phải đen đủi. Tuy nhiên, một số vùng, miền, hay như ở làng Yên Trường, xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội thì thịt chó lại là món ăn chính trong mâm cỗ tết.

3. Trứng vịt lộn:  Tuy là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng, nhưng người dân miền Bắc và miền Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm và ngày đầu tháng. 
Vì theo dân gian thì nếu ăn trứng vịt lộn vào những ngày này thì sẽ gặp phải đen đủi.
 
4. Thịt vịt cũng là món ăn kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới.

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta  dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. 

5. Chuối:  Nếu trái chuối không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày tết, thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm.

 
Lý do là vì chuối đọc chệch gần giống với từ "chúi", ăn nhiều thì cả năm chỉ "chúi" xuống chứ không ngẩng cao được, ảnh hưởng tới thăng tiến. 
5. Cá mè
Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có nghĩa là “mè nheo”. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”, đen đủi.