Sapa được biết đến như một "thiên đường" của Việt Nam không chỉ bởi cảnh đẹp kỳ diệu, thời tiết se lạnh dễ chịu hay những cung đường quanh co, bí hiểm. Tuy nhiên, với những người đam mê khám phá ẩm thực, hẳn sẽ đưa Sapa trở thành điểm đến lý tưởng mà mỗi khi nhắc đến cũng đủ làm nức lòng du khách. 
Rau xanh, susu không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân vùng đất Sapa.
Đặt chân đến miền đất có khí hậu se lạnh vùng ôn đới, các loại rau như súp lơ trắng, lơ xanh, su su, ngồng tỏi, ngồng cải.... là những lựa chọn được ưu ái đầu tiên. Các món ăn như su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tỏi... tươi ngon, ngọt mềm không thể thiếu trong các bữa ăn khi đặt chân đến vùng đất này. 
 Món gỏi cá hồi tươi ngon, hấp dẫn du khách khi đặt chân đến đây.
Thế nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến các món liên quan đến cá hồi, cá tầm tươi. So với cá nhập khẩu, cá hồi Sapa tươi ngon, thịt chắc, không có mỡ, thớ thịt săn hơn hẳn. Trong buổi chiều lạnh Sapa, khách du lịch ngồi quây quần bên nhau, cuộn gỏi những miếng cá hồi tươi mỏng với rau sống, chấm mắm ớt hay chanh muối, xong rồi xì xụp quanh nồi lẩu cá hồi nóng hổi thì không còn gì tuyệt hơn. 
Tuy nhiên, để thưởng thức cá hồi "tẹt ga" khách hàng nhớ ước chừng lượng ăn, và đặt trước để nhà hàng chuẩn bị cá tươi. 
Bên cạnh cá hồi, cá tầm, du khách cũng không nên bỏ qua món lợn cắp nách. Món ăn này được gắn liền với câu chuyện về những chú lợn thả rông của người Mông, đến khi "đủ lớn" (cỡ 5 cân), người dân bản địa "kẹp" vào nách, mang xuống chợ phiên bán cho các nhà hàng. 
 Lợn cắp nách nổi tiếng, gắn liền với bản Tả Van, Sapa.
Sau khi được tẩm ướp các loại gia vị, lợn cắp nách thường được đem nướng hoặc quay nguyên con trên bếp than rồi thái lát mỏng bày lên đĩa. Lớp bì giòn tan, lớp mỡ mỏng cộng với lớp thịt nạc mềm, ngọt lịm, ăn cùng rau bạc hà quyện vào nhau. Du khách thường thích thú khi thưởng thức, rồi gật gù khen ngon, vị ngon đượm trên đầu lưỡi "không thể nào quên". Du khách nam thường thưởng thức lợn cắp nách kèm với rượu mận, rượu táo mèo, du khách nữ ăn kèm với cơm hoặc xôi đều ngon.
 Các món nướng được tẩm ướp với các loại gia vị riêng, khi nướng xong rất kích thích vị giác của người thưởng thức.
Nhộn nhịp và đa dạng hơn phải kể đến các món nướng cạnh nhà thờ đá Sapa vào mỗi chiều chiều hoặc tối muộn. Các gian hàng bày la liệt các món khác nhau như thịt lợn quấn rau cải, thịt bò quấn nấm kim châm, chân gà, cánh gà, cơm lam, trứng nướng, mướp đắng nhồi thịt, nấm hương, lòng lợn, dạ dày lợn... Với giá từ 15 nghìn đến 20 nghìn đồng/món, khách du lịch tha hồ lựa chọn để thưởng thức trong những ngày giá lạnh.
 Menu đồ nướng đa dạng.
Từ thói quen dự trữ thức ăn, người Mông thường xâu và treo các loại thịt như thịt lợn, thịt trâu, thịt bò, thịt ngựa lên gác bếp để sấy khô ăn dần dần. Các món thịt sấy trở thành đặc sản hấp dẫn khách du khách khi đến Sapa. Những miếng thịt thái dọc thớ, khoảng hơn 2 cân/miếng được xé nhỏ ra như bò khô, có thể vắt thêm chanh nếu thích để nhâm nhi, rí rách.
Ngoài ra, du khách có thể thưởng thức các món ăn đặc sản khác của Sapa như thắng cố, vịt cỏ, xôi ngũ sắc, cá bống chiên, thịt nai hay thịt ngựa... tại các nhà hàng hay nhà người dân địa phương trong các bản.  

Để thưởng thức hết các món ngon của Sapa, du khách cũng nên đến đây đúng thời điểm. Khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hoặc tháng 3 đến 5 được coi là thời điểm thích hợp nhất bởi trong khoảng thời gian này, Sapa đầy nắng vào ban ngày và hơi se lạnh vào ban đêm rất dễ chịu.