Đây là sự kiện trong khuôn khổ Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2015; do Tổng cục Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá tổ chức.
Liên hoan ẩm thực lần này có sự tham dự của 64 gian hàng đến từ 16 tỉnh, thành khu vực Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh khác. Đây là sự kiện văn hoá nhằm tôn vinh và phát huy những món ăn ngon, hấp dẫn du khách của khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh kết nối di sản thế giới. 
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam khẳng định “Sầm Sơn là địa điểm du lịch nổi tiếng đã tiên phong thực hiện nghị quyết 92 của Chính phủ và chỉ thị 28 hiện nay về đảm bảo an ninh an toàn, đảm bảo môi trường du lịch”. Ông Tuấn cũng đánh giá cao sự đổi thay của môi trường du lịch Sầm Sơn. “Chỉ trong vòng một năm qua, du khách đã chứng kiến sự đổi thay kỳ diệu của du lịch Sầm Sơn, cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng phục vụ. Đó là nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hoá nõi chung và Sầm Sơn nói riêng” – ông Tuấn chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Tuấn hy vọng rằng, liên hoan ẩm thực là cơ hội tuyên truyền, quảng bá giới thiệu với khách du lịch về nghệ thuật ẩm thực chế biến các món ngon của khu vực Bắc Trung bộ; các tỉnh, thành phố kết hợp giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch, khu tuyến điểm du lịch của các địa phương; các vùng miền nói chung, của xứ Thanh nói riêng…
Ngay khi diễn ra lễ khai mạc, 64 gian hàng trong đó có 23 gian hàng của tỉnh Thanh Hoá được bố trí dọc đường Tây Sơn, phường Bắc Sơn, Thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa (đoạn từ sân khấu chính (Bãi B) đến giao với đường Thanh Niên) đã tấp nập du khách tham quan, mua sắm và thưởng thức những món ăn ngon của mọi miền đất nước. 
Chị Trần Thị Hoa (Tây Hồ, Hà Nội) phấn khởi nói: “Tôi thường xuyên đi du lịch Sầm Sơn. Năm nay tôi thấy Sầm Sơn thay đổi nhiều, nhất là cơ sở vật chất, đường sá đi lại thuận tiện, đường ven biển được mở rộng hơn, đặc biệt chất lượng phục vụ hơn hẳn các năm trước. Tôi rất ấn tượng với hoạt động liên hoan ẩm thực. Tôi và bạn bè có cơ hội thưởng thức món ăn ngon của nhiều vùng miền và điều này cũng làm chuyến du lịch ý nghĩa hơn chứ không chỉ là ngủ và tắm”.
Lễ hội ẩm thực sẽ diễn ra từ 24 đến 27.7. Ngoài hoạt động của lễ hội ẩm thực, trong những ngày này liên tiếp diến ra các sự kiện văn hoá nằm trong chương trình “Những ngày văn hoá du lịch Hà Nội tại Thanh Hoá” hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2015- Thanh Hoá. 
Theo đó, ngày 24.7 có chương trình nghệ thuật tạp kỹ ca nhạc hài “Văn hoá gia đình” tại huyện Yên Định; 16h ngày 25.7 sẽ diễn ra Diễu hành đường phố trên các tuyến phố chính của thị xã Sầm Sơn. 
Đặc biệt, 20h ngày 25.7 sẽ khai mạc “Những ngày văn hoá du lịch Hà Nội” tại Thanh Hoá và biểu diễn chương trình nghệ thuật “Hà Nội trái tim hồng” tại hội trường khu du lịch FLC Sầm Sơn. Nhiều ca sĩ nổi tiếng sẽ tham gia biểu diễn tại lễ khai mạc này như Thu Huyền, Tấn Minh, Khánh Linh, Mỹ Linh, Tùng Dương, Anh Thơ, Việt Thắng, Quốc Phòng…
Tối 26.7 diễn ra chương trình tạp kỹ “Hồng Hà mùa thu” tại Nhà văn hoá huyện Hoằng Hoá. Các chương trình tương tự diễn ra ở các địa điểm huyện Quảng Xương và TP.Thanh Hoá.
Lễ khai mạc liên hoan ẩm thực Sầm Sơn - 2015:
 
Các gian hàng tại liên hoan ẩm thực. Ảnh: Xuân Hùng
Các gian hàng tại liên hoan ẩm thực. Ảnh: Xuân Hùng
Các gian hàng tại liên hoan ẩm thực. Ảnh: Xuân Hùng
Các gian hàng tại liên hoan ẩm thực. Ảnh: Xuân Hùng
Các gian hàng tại liên hoan ẩm thực. Ảnh: Xuân Hùng