Gỏi rau má thịt bò

Nguyên liệu:

 
- 200g rau má
- 150g thịt bò mềm
- 1 củ hành trắng nhỏ, 1/2 củ cà rốt, hành khô, tỏi, ớt, chanh.
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào.

Cách làm:

 

- Rau má mua về nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.

 

- Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành trắng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, xắt lát.

 

- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với chút tỏi bằm, tiêu và dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.

 

- Lấy 1/3 chén dấm ăn, cho thêm 1 thìa đường vào bát và hòa tan. Sau đó cho hành trắng đã thái mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.

 

- Bắc chảo lên bếp, khi dầu ăn nóng cho hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, vớt ra đĩa để riêng. Cũng chảo dầu này cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, thịt bò chín tắt bếp cho ra bát cho nguội chút.

 

- Pha nước trộn gỏi: chanh bổ đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt xắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn gỏi thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.

 

- Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới 2/3 chỗ nước chấm trộn gỏi trên vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho từ từ phần nước chấm còn lại vào, nêm nếm vừa miệng.

 
- Cho ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm ở trên là được. Ăn gỏi rau má thịt bò cùng với nước chấm chua ngọt và đĩa phồng tôm.
Cá thu chiên sốt cà chua

Nguyên liệu: 

 
- 2 khúc cá thu tươi, 1 khúc khoảng 300g

- Cà chua: 2 quả to

-  Hành lá, thì là: 200g

-  1 nhánh gừng, 1 củ tỏi, 2 thìa hạt nêm, 4 thìa giấm gạo, 2 thìa đường.
Cách làm:
- Cá mua về rửa sạch cắt thành lát hơi dày đừng cắt mỏng quá ướp với một ít muối và hạt nêm trong 30 phút.

- Chiên cá cho chín 2 mặt.

 
- Cà chua thái hạt lựu phi thơm với tỏi, hành nấu cho mềm nhừ nêm nếm nước mắm, đường, muối sao cho vừa miệng.

- Bỏ cá vào nấu chung trong vòng 15 phút cho cá ngấm.

 

 
- Cuối cùng bỏ hành lá, thì là cắt nhỏ vào rồi dọn ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!