Người dân Hà Nội đã quá thân quen với các món ngon từ phở nhưng phở chua Lạng Sơn mê hoặc thực khách bởi vị chua dịu lạ miệng mà không món phở quen thuộc nào có. Mới nhìn vào bát phở này, thực khách sẽ không nhận ra sự khác biệt so với các món trộn khác như miến trộn, bún trộn, phở trộn thường ăn. Chỉ khi cho từng sợi phở vào miệng, ăn cùng thứ nước sốt có vị chua chua, ngọt ngọt, bạn mới thấy mình đang bị quyến rũ. 
Nước sốt cho phở chua Lạng Sơn không ngọt đậm và béo ngậy như các món phở, món trộn khác mà chua thanh, pha thêm vị ngọt ngọt. Vị chua từ nước sốt có thể được làm từ nước sốt me, nước dưa muối hay dấm ăn nhưng dù bằng cách nào, để có một nồi nước sốt ưng ý cũng đòi hỏi sự tinh tế ở vị giác của người đầu bếp. 
Đầu bếp sẽ phi thơm hành, tỏi, gừng cùng với ớt, cà chua, dấm, đường, nước mắm. Cho một ít bột năng vào hỗn hợp gia vị nói trên để tạo độ sánh. Gia vị bắt buộc tạo nên đặc trưng cho nước sốt của món phở chua chính là dấm đường, thứ dấm làm từ quả chuối tây chín chỉ ở Lạng Sơn mới có. 

Sau khi làm xong nước sốt, đầu bếp sẽ làm món xá xíu để trộn vào món ăn. Thịt lợn nạc được tẩm ướp gia vị gồm đường, dầu hào, màu điều rồi luộc chín, vớt ra để ráo sau đó đem rán rồi thái lát mỏng. Để cho món ăn thêm bùi, thơm, cần có lạc rang giã nhỏ rắc lên phía trên món ăn. Khoai lang bào sợi sẽ được chao dầu làm giòn khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.

 Sợi phở trắng quyện trong nước sốt nâu sậm, chua ngọt ăn cùng xá xíu thơm ngon đang là món ăn mê hoặc giới trẻ Hà thành.
Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, đầu bếp bày bánh phở, xá xíu, dưa chuột, chao khoai lang vào bát. Rưới nước sốt thật đều, rồi rắc lạc rang giã nhỏ lên trên cùng. Khi ăn, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Mùa lạnh, đầu bếp sẽ hâm nóng bánh phở và nước sốt trước khi phục vụ thực khách, đảm bảo món ăn của bạn luôn nóng hổi và thơm ngon.
Vị chua mát, màu nâu sậm của nước sốt đặc biệt quyện lẫn trong từng sợi phở trắng mềm, kết hợp với vị thơm, ngon của xá xíu, vị bùi của lạc rang và chao khoai lang chiên sẽ mang lại cho bạn một bữa tiệc vị giác thú vị.
Ở mỗi quán ăn, chủ quán sẽ có cách biến tấu riêng cho món phở chua Lạng Sơn thêm phần hấp dẫn, quán thêm dạ dày, quán lại dùng cả mực khô, củ cải dầm, tha hồ cho bạn đổi vị. Để ăn phở chua ngon, bạn có thể đến 102A Nguyễn Hữu Huân hoặc 105A Đội Cấn. Ở những quán này, nguyên liệu cũng như hương vị đặc biệt của nước sốt tạo nên món phở chua chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn ngon hết ý.