1. Rêu nướng

Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là một loại thủy sinh không nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ. Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất riêng.

Rêu suối tuy nhiều, nhưng những loại rêu ngon rất ít và rêu ăn được có theo mùa, bởi vậy đối với bà con nơi đây rêu cũng là một món ăn quý. Rêu có thể được chế biến thành nhiều món như rêu rán, rêu khô nhưng độc đáo nhất vẫn là món trộn với các loại gia vị rồi đem nướng.

Rêu nướng là món ăn mà bất cứ ai đến Hà Giang cũng phải nếm thử, 

 Nguồn ảnh: Internet

2. Thắng dền

Món thắng dền là loại bánh dùng để ăn chơi khá là phổ biến ở thành phố Hà Giang. Nhiều người nói rằng món này rất giống món bánh trôi nước ở đồng bằng nhưng thực chất thắng dền lại có cách chế biến hoàn toàn khác với món bánh trôi. Bánh thắng dền được làm từ bột nếp và được rồi nén thành những viên hình tròn. Chỉ khi khách gọi món thì chủ quán mới cho bánh vào luộc và chan thêm nước gồm đường hoa mai, dừa, gừng. Đây là một món ăn khá là thích hợp với thời tiết mát mẻ ở Hà Giang và đặc biệt nhất là vào những ngày mùa đông lạnh. Vị the the cay cay của gừng sẽ làm cho du khách nhớ mãi về hương vị của món ăn này.

 Nguồn ảnh: Internet

3. Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc Mê là món đặc sản Hà Giang thơm ngon với khách phương xa. Khi đã đổ đầy gạo nếp vào từng ống tre, người ta sẽ để những ống tre đó đốt trên bếp than hồng, vừa đốt vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống. Nướng cơm lam Bắc Mê chỉ mất khoảng một giờ, khi mà mùi thơm của cơm toả ra thơm lừng là cơm đã chín.

Nguồn ảnh: Internet 

4. Rau trộn

Được chế biến từ nguyên liệu là những loại rau phổ biến ở tại Hà Giang như là cải ngọt, cải bắp hay là quả đậu và một số thành phần như bánh bao, xúc xích,… Món này được nấu từ những bàn tay khéo léo của vùng núi cao nguyên nên đã trở nên một món rất đặc biệt. Cách chế biến món này khá là đơn giản. Chủ quán sẽ phải chiên từng loại nguyên liệu sau đó sẽ trộn với một loại tương khá đặc biệt. 

 Nguồn ảnh: Internet

5. Bánh tráng

Cũng là bánh cuốn nhưng ở Hà Giang món ăn này lại không dùng cùng nước chấm như nhiều người vẫn nghĩ. Thay vào đó, khi tráng trên bếp, bánh sẽ được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bột trắng ngần bên ngoài gói lại. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm với một bát nước lèo thả giò trắng thơm ngon ở trong. Món ăn này ăn lạnh hay nóng đều ngon vì vị ngậy của trứng cùng hương thơm đậm đà của nước lèo.

 

6. Cháo ấu tẩu

Ai có dịp đến với Hà Giang - vùng biên giới cực bắc của Tổ Quốc đừng quên nếm thử những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây. Trong đó có một món ăn độc đáo đã trở thành đặc sản của người Mông đó là món cháo Ấu Tẩu hay còn gọi là cháo đắng. Cháo được nấu từ gạo, thịt và một thứ củ đặc trưng đó là củ ấu tẩu. Củ ấu tẩu không chỉ dùng làm vị thuốc mà còn được người dân nơi đây chế biến thành một món ăn vô cùng lạ miệng, nhưng lại rất ngon và thu hút được nhiều du khách mỗi lần đến với Hà Giang sẽ đều thưởng thức.

 

7. Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng là món ăn đặc sản mỗi sáng của du khách khi đến Hà Giang. Bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Khi ăn sẽ ăn kèm với một bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng thơm ngon ở trong. Bát nước dùng ăn cùng bánh cuốn trứng còn có ít hành và 2 chiếc giò trông rất ngon.

 

8. Phở chua

Phở chua Hà Giang thực chất được lan sang Hà Giang từ Trung Quốc, mà người ta vẫn hay gọi là “Lường Pàn” nghĩa là “Phở mát”. Món ăn này có vị chua chua, lạ miệng ăn rất mát nên được nhiều người yêu thích vào mùa hè.

 

9. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách làm sạch rồi có thể chế biến tùy theo sở thích của mỗi người. Với thịt lợn này có thể dùng nướng, hấp, kho tùy sở thích, có thể dùng xương để ninh thành món canh ngon. Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt.

 

10. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu, lợn gác bếp thường là những thớ thái dọc dài, từng miếng thịt trâu – lợn một được xiên vào những que to rồi treo lên gác bếp. Trước khi mang gác bếp, người dân đã tẩm các gia vị vào thịt như ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén. Thịt gác bếp ăn ngon mà lại không có chất bảo quản, là món ăn khoái khẩu của du khách mỗi khi có dịp đến Hà Giang.