1: Tái dê Hoa Lư

Tái dê Hoa Lư đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của đất Ninh Bình. Huyện Hoa Lư có những dãy núi đá vôi nên dê thường được chăn thả ở trên đó rất nhiều. Người ta bắt dê núi về thui vàng, mổ ra ướp với lá hương nhu hoặc lá cúc tần hơn chục phút, rồi lọc lấy thịt. Ăn tái dê nhất thiết phải có tương bần, và kèm theo lá sung, quả chuối xanh, khế... Đây là món ăn có hương vị thơm ngon, chua ngọt, chát bùi, tươi mát, tất cả quyện lại thành một hương vị riêng không giống món ăn nào khác. Tái dê Hoa Lư là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập.

 Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món như: dê tái chanh, lẩu dê, áp chảo, dê nướng, cháo, sốt vang, xào lăn...

2: Cơm cháy - món ngon giá trị ẩm thực Châu Á

Cơm cháy chính là "xém" lấy từ đáy nồi cơm do để già lửa, để có cơm cháy chất lượng thường người ta làm từ gạo nếp hoặc gạo tẻ thơm dẻo có thể pha theo tỷ lệ thích hợp giữa gạo nếp và tám thơm. Khi cơm chín, người ta lấy ra, phần cơm dính đáy nồi được tiếp tục cấp nhiệt. Nồi được xoay tròn cho nóng đều, tạo ra lớp cơm mỏng, trắng đều. Thời gian tạo xém vài chục phút, sau đó lấy ra phơi hoặc sấy cho thật khô rồi bỏ vào rán cho đến giòn vàng.

 Cơm cháy Ninh Bình đã được tổ chức kỷ lục Châu Á chính thức công nhận là một trong 12 món ăn đặc sản của Việt Nam đạt kỷ lục Châu Á theo bộ tiêu chí giá trị ẩm thực Châu Á tại Faridabad, Ấn Độ

3: Nem chua Yên Mạc

 Từ thành phố Ninh Bình đi theo quốc lộ 1A xuôi Thanh Hóa đến km số 9 thì rẽ tay trái theo đường nhựa lớn, trục chính của huyện Yên Mô, du khách sẽ đến với xã Yên Mạc nơi có nghề làm nem chua nổi tiếng. Để làm được những chiếc nem này, lớp lá trong cùng thường được dùng bằng lá ổi có vị bùi, chát thích hợp. Bên ngoài dùng lá chuối gói nem để tạo dáng và có màu xanh tươi, khi bóc nem có màu đỏ hồng đều, gói ăn cùng với lá sung và rau thơm chấm với nước mắm chanh tỏi ớt, sẽ mang lại cho bạn hương vị ngọt bùi, thơm cay đặc biệt.

 Nem chua Yên Mạc đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là 1 trong 10 Đặc sản nem chả nổi tiếng của Việt Nam

4: Rượu Kim Sơn

Lai Thành là miền quê phía nam của huyện Kim Sơn, có nhiều đặc sản như gạo tám xoan, dự hương, nếp mùa...nhưng nổi tiếng hơn cả vẫn là món rượu được trưng cất từ lúa nếp trồng trên chính mảnh đất này. Lúa gặt về sẽ được phơi khô, sàng thật kĩ và đưa vào chum để bảo quản nấu rượu. 

Ở đây đã có nhiều gia đình hàng chục đời theo nghề nấu rượu, có vài dòng tộc chuyên làm men rượu, nên men của họ để được vài năm thơm và khô. Để có một loại men quý họ dùng một vài thứ dược liệu có tác dụng lưu thông khí huyết, diệt khuẩn, nên rượu Lai Thành khi nấu ra để càng lâu uống càng ngon, càng chắc.

 Rượu Kim Sơn Ninh Bình được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là 1 trong 10 đặc sản rượu nổi tiếng của Việt Nam

5: Mắm tép Gia Viễn

Từ xưa tới nay mắm tép Gia Viễn được nhiều khách hàng ưa chuộng và đặt mua. Để làm được mắm tép ngon, người ta phải chọn được loại tép riu. Tép riu là loại tép già, thân tròn, nhỏ con, màu xanh lam. Mắm tép có màu đỏ tươi khi ăn không cần cho thêm bột ngọt mà vẫn có vị ngon đậm đà.