Cuộc sống bề bộn khiến không còn mấy ai bỏ công mua gấc, ngâm gạo để đồ xôi. Chỉ cần bỏ ra 15-20.000 đồng, là có đĩa xôi gấc đỏ đẹp. Nhiều người luôn chọn những đĩa xôi có màu càng đỏ càng thích, nhưng điều đáng nói là những đĩa xôi có màu đỏ bắt mắt đó được “ngậm” rất nhiều phẩm màu công nghiệp.

Tại một kiot trong chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) những đĩa xôi bày đầy kín tủ với đủ các loại màu trắng, vàng, đỏ sặc sỡ. Nhanh tay bọc đĩa xôi gấc đỏ au cho khách, chủ quầy tranh thủ tiếp thị: "Xôi gấc phải có màu đỏ tươi, nhiều người thích vì sẽ mang lại may mắn!”.

Thắc mắc vì sao xôi có màu đỏ au, bà chủ cho biết: “Tăng lượng thịt gấc thì có màu đỏ đẹp tươi ngon ngay, có gì khó đâu?!”. Còn theo chị Giang - một người chuyên bán xôi tại chợ Hôm - tiết lộ:  Để xôi có màu đỏ bắt mắt, khi ngâm gạo cho phẩm màu đỏ vào ngâm cùng.

Ngâm 30kg gạo cần trộn với 3 muỗng nhỏ phẩm. Khi vớt gạo chỉ trộn với lượng nhỏ thịt và hột gấc là xôi có màu đỏ hấp dẫn. Loại phẩm này ngấm vào gạo, rất đều và  đậm, không phai màu, nên xôi bán từ sáng đến chiều vẫn bắt mắt. Thậm chí bán không hết cất vào tủ lạnh hôm sau đồ lại vẫn nguyên màu. Thông thường xôi gấc không dùng phẩm chỉ cho màu đỏ nhạt. Còn xôi mà có màu đỏ đậm đều do được nhuộm phẩm màu đỏ...

Thực tế, loại phẩm màu đỏ rất dễ mua được ở các cửa hàng trên chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm... Chỉ cần một gói nhỏ khoảng 500gr với giá 80.000 đồng là có thể dùng để nhuộm cho vài tạ gạo.

Trong các đợt thanh kiểm tra của cơ quan chức năng chưa lần nào kiểm tra phát hiện xôi gấc có phẩm màu công nghiệp độc hại nên người tiêu dùng chủ quan. Phẩm màu công nghiệp là loại phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm, song việc sử dụng tùy tiện vẫn diễn ra gây nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng chỉ nên mua xôi gấc có màu đỏ nhạt thì mới đúng là xôi gấc làm từ quả gấc.