Lần đầu được thưởng thức món lẩu chay, cả tôi mà mọi người đều tấm tắc khen ngon. Chẳng vậy mà sau tiệc Vu Lan, tôi đã cố nài nỉ thầy trụ trì dạy cho cách làm món lẩu này.

Được sự chỉ bảo tận tình của thầy trụ trì và qua nhiều lần thực hành tôi đã khá thành thục với món lẩu chay. Thi thoảng những dịp cuối tuần hay vào ngày Rằm, mồng 1, tôi vẫn thường làm món này để bố mẹ tôi cùng bè bạn thưởng thức cho thanh đạm.

Dưới đây là một số nguyên liệu chính và cách chế biến món lẩu chay:

Nguyên liệu:

- Các loại rau củ quả (lê, táo, ổi, cà rốt, đu đủ, dứa, khoai tây, ngô bắp, su su, nấm hương khô, nấm hương tươi, và một số loại rau lá, củ dùng để nhúng khi ăn như rau cải ngọt, rau cải cúc, rau muống, bắp cải, khoai môn…).
- Một số đồ chay chế biến sẵn (thịt gà, thị bò, tim, bầu dục, chả giò, đậu phụ…).
- Mì tôm chay, mì gạo, miến, bún gạo (dùng để nhúng khi ăn).
- Gia vị, dầu thực vật, đường phèn.

Nếu thử một lần bạn sẽ ,mê hoặc với món này.

Cách chế biến: (tùy theo lượng người ăn mà làm nhiều hay ít)

Tất cả các loại rau, củ quả như: Lê, táo, ổi, cà rốt, dứa, khoai tây, đu đủ, ngô bắp, su su, được gọt vỏ sạch, rửa nước và cho vào xoong đổ nước ngập đun nhừ lên. Khi các loại nước “chất” trong các loại củ quả phai hết ra thì gạn lấy một lượng nước nhất định để làm nước dùng, nhúng lẩu khi ăn.

Một phần nửa các loại thực phẩm chay chế biến sẵn được thái chỉ nhỏ, mỏng và xào lẫn với nấm hương tươi được trần qua nước sôi, tước nhỏ, cho ngấm gia vị, sau đó trút vào nồi nước dùng rồi đun sôi lên. Lúc này có thể bỏ vào nồi nước dùng hỗn hợp đó vài cánh nấm hương tươi cho nồi nước thêm dậy mùi hấp dẫn.

Các loại rau lá dùng để nhúng được rửa sạch bày lên đĩa. Khoai môn đem sắt khúc với miếng vừa phải hình chữ nhật vuông bản, to bằng hai ngón tay cũng được sắp đĩa để khi ăn thả vào nồi nước dùng đang sôi bồng. Phần nửa số thức phẩm chay còn lại được thái thật mỏng, to bản bày đĩa để khi ăn nhúng cùng với rau, mì, miến…

Khi đã chuẩn bị xong xuôi, bắc bếp gas hoặc bếp từ để nồi nước dùng sôi và mọi người quay quần thưởng thức.

Chẳng riêng mùa Vu Lan, mà món ăn lạ, ngon miệng đậm chất nhà Chùa này bạn có thể làm bất cứ khi nào để đãi người thân, bè bạn.