Đi lên từ nhặt rau, lau chén

Có chút năng khiếu nấu nướng, năm 2003, một người bạn giới thiệu chị vào làm tại KS Sheraton với công việc phụ bếp từ 17 giờ đến 22 giờ.

Công việc lúc đầu của chị là hỗ trợ cho người chuẩn bị tiệc buffet như nhặt rau, lau chén... và chị làm việc rất siêng năng, nhanh nhẹn. Đôi khi thấy các đồng nghiệp bận rộn, chị còn phụ giúp công việc của họ.

Nhờ chịu khó và làm tốt công việc, thời gian làm việc của chị được tăng lên 8 giờ/ngày và khi khách sạn tuyển nhân viên chính thức, chị Phụng được quản lý là người nước ngoài đề xuất ký hợp đồng làm nhân viên bếp nấu các món ăn.

Hiện chị đang là tổ phó bếp Mojo chuyên bán thức ăn nhanh như mì, bánh mì, súp... Và món sở trường của chị hiện nay là  mì đặc biệt Mojo nấu từ thịt gà, tôm, bông cải xanh, cải trắng, cà rốt, nấm đông cô được rất nhiều thực khách ưa chuộng.

Tự hào canh chua, cá kho tộ

Với quá trình phấn đấu bền bỉ, năm 2010, chị Phụng cùng đồng nghiệp nam được chọn sang Thượng Hải (Trung Quốc) giới thiệu các món ăn Việt Nam.

Nhớ lại chuyến đi ấy, chị kể: “Chúng tôi phải chuẩn bị buffet trong 2 tuần tại KS Sheraton ở Thượng Hải với 22 món ăn. Vấn đề làm chúng tôi phải suy nghĩ nhiều là hướng dẫn nấu các món ăn Việt Nam trên Đài Truyền hình Thượng Hải, sao cho dễ nấu, dễ học nhưng vẫn mang nét đặc trưng nhất của VN”.

Suy nghĩ mãi, chị cùng đồng nghiệp quyết định giới thiệu canh chua, cá kho tộ cùng gỏi cuốn - đặc trưng vùng đất Nam Bộ. “Bật mí” bí quyết kho cá, nấu canh chua của mình, chị Phụng chia sẻ: “Để cá kho được thơm, ngon, phải ướp cá với gia vị trước vài giờ cho thấm.

Còn để món canh chua ngon thì nước phải trong, ngọt. Muốn vậy, người nấu không được bỏ me trực tiếp vào nồi canh mà phải nấu riêng bên ngoài, để nước me lắng xuống rồi mới đem nấu canh...”.

Các món ăn của chị được khán giả truyền hình rất thích, nhiều người còn tìm đến khách sạn để hỏi thăm tỉ mỉ hơn. Chưa hết, các bữa tiệc do chị chuẩn bị tại khách sạn cũng được đánh giá rất tốt. “Ban đầu tôi đưa ra thực đơn, họ cắt số lượng thức ăn rất nhiều.

Nhưng nhiều hôm, mới đến 19 giờ mà nhiều món đã hết sạch. Những ngày sau, tôi đưa ra số lượng thức ăn bao nhiêu đều được đồng ý” - chị nhớ lại.

Bình thường, mỗi ngày khách sạn có khoảng 100 khách đến dùng buffet, nhưng khi biết có món ăn VN, lượng khách tăng gấp đôi mỗi ngày.

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Bếp phó điều hành KS Sheraton - nhận xét: “Chị Phụng là người rất chịu khó học hỏi, từ một phụ bếp, làm việc phụ, chị đã được đề bạt phụ trách một bếp quan trọng của khách sạn.

Các món ăn chị phụ trách luôn được thực khách khen ngợi”. Với những việc đã làm, chị Phụng nhiều lần được LĐLĐ Q.1 tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo.