Nguyên liệu để làm món nem này rất đơn giản. Để chuẩn bị cho 4 người ăn, bạn cần: 300gr bún, 150gr tai lợn, 200gr thịt ba chỉ (có thể thay bằng giò lụa), 3 quả trứng gà, bánh đa nem, giá đỗ, dưa chuột, dứa hoặc xoài xanh, rau sống và rau thơm các loại.

Trước hết, bạn làm sạch tai lợn, luộc khoảng 20 phút, vớt ra cho vào nước sôi để nguội giữ độ giòn. Sau đó thái mỏng dọc thớ, cắt khúc khoảng 5cm. Thịt ba chỉ cũng luộc chín, thái chỉ. Trứng gà tráng mỏng, thái chỉ. Dưa chuột, xoài xanh, giá đỗ, rau... ngâm trong nước muối loãng chừng 30 phút, vớt ra để ráo nước. Dưa, xoài gọt vỏ, thái chỉ dọc quả. Nếu không có xoài, bạn có thể thay thế bằng dứa. Vị chua thanh đạm của dứa hoặc xoài sẽ tạo cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Tiếp đó, bạn trộn đều thịt ba chỉ và tai lợn, cho thêm 1/2 thìa bột canh và một thìa hạt tiêu xay nhỏ, cho ngấm gia vị. Khi cuộn nem: Trải miếng bánh đa nem trên mặt đĩa, xếp rau lên, rồi xúc hỗn hợp thịt vào, rải thêm ít bún vào giữa khoảng bánh đa nem, sau đó cuộn chặt thành miếng, xếp ra đĩa.

Món nem cuốn hoàn hảo không thể thiếu nước chấm. Chỉ cần ba thìa nước mắm ngon, một thìa nước đun sôi để nguội, hai thìa nước cốt chanh, một thìa café đường, chút hạt tiêu, tỏi, gừng băm nhỏ, bạn sẽ có một bát nước chấm thơm ngon.