Vào sáng nay (22.7), Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Trần Hiền – Trưởng ban quản lý dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện trưởng viện VSDT T.Ư làm trưởng đoàn đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa – nơi xảy ra vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B để tìm căn nguyên dẫn đến sự việc đau lòng trên.

Ông Hiền cho biết 3 nguyên nhân có thể liên quan đến vụ việc này: Vaccine; cách bảo quản và tiêm; các bệnh lâm sàng của 3 trẻ.

Đoàn công tác đã tiến hành tìm hiểu quy trình nhận, bảo quản, sử dụng vaccine của Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa trong thời gian vừa qua. Làm việc với thầy thuốc liên quan đến quá trình theo dõi sức khỏe, hộ sinh trong suốt thời gian từ khi trẻ sinh cho đến lúc tử vong. Rà soát lại thông tin và quy trình tiêm chủng vaccine: Nguồn vaccine lấy ở đâu, quy trình tiêm chủng như thế nào… Hiện cơ quan chức năng liên quan đang phối hợp với đoàn công tác để tìm hiểu nguyên nhân.


Thăm hỏi và hỗ trợ các sản phụ có con tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B.


Đoàn công tác cũng đã đến thăm và hỗ trợ tiền mặt 2 sản phụ Nguyễn Thị Nga (khóm Đông Chín, TT. Lao Bảo) và Hồ Thị Du (bản 7, xã Thuận) đang được theo dõi tại bệnh viện. Ông Hiền nói với các sản phụ rằng đang cố gắng tìm hiểu và sẽ có kết quả sớm, mong muốn các sản phụ giữ gìn sức khỏe.

Được biết vào 14h chiều hôm nay, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Viện VSDT T.Ư sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị và các ban ngành có liên quan để thông báo kết quả điều tra ban đầu về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3 trẻ sơ sinh.