Xếp hàng chờ nhập viện

Bệnh nhân nghèo hoang mang

Khoảng hơn 7h sáng ngày 21.7, tại bệnh viện K (Hà Nội) mặc dù chưa đến giờ làm việc nhưng ngoài khuôn viên bệnh viện đã đông nghẹt người đứng chờ xếp hàng. Chị Nguyễn Thị Nhâm (công nhân của khu công nghiệp Đồng Văn, tỉnh Hà Nam) bị u sơ tuyến vú được chỉ định lên tuyến trên để phẫu thuật. Do thủ tục  BHYT quá khó khăn và phức tạp quá nên chị Nhâm đành bỏ tiền ra để đóng viện phí theo giá dịch vụ. Khi được hỏi, chị có biết việc Bộ Y tế đang đề nghị  tăng viện phí lên rất nhiều lần không? Chị  ngỡ ngàng nói: “Tôi không hề biết. Tôi nghĩ rằng Bộ Y tế muốn tăng thì phải cân nhắc tới những người nghèo. Đi chữa bệnh thế này đâu chỉ có tiền viện phí không đâu, còn rất nhiều khoản tiền phải chi trả. Người có kinh tế còn thấy khổ, vậy những người nghèo thì biết lấy đâu ra tiền, chẳng lẽ không có tiền họ không được chữa bệnh nữa sao?”.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Cường (SN 1967, ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) lại có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Bị ung thư vú, và đang trong giai đoạn di căn ra vùng sau lưng, bây giờ một tháng phải nằm viện 20. "Gia đình tôi rất khó khăn, để có tiền chữa bệnh tôi phải cầm cố sổ đỏ với lãi là 1,45 - 1,55%/năm nhưng vẫn không đủ, phải vay mượn thêm bạn bè, hàng xóm với hy vọng sống được ngày nào hay ngày đấy. Bây giờ lại tăng viện phí thì tôi  chẳng dám đi chữa bệnh đành về nhà chờ chết vậy….” chị Cường bộc bạch. Anh Nguyễn Văn Kiên (ở Thường Tín, Hà Nội) đang điều trị gãy chân tại BV Việt Đức than thở: "Bệnh viện nào cũng kêu phải chi cái nọ, bù cái kia nhưng họ có biết rằng với mức thu như cũ nhiều bệnh nhân nghèo đã phải vay tiền để chữa bệnh, bây giờ mà tăng viện phí thì họ biết làm thế nào?!...”

Theo y kiến của nhiều bệnh nhân tại các BV tuyến T.Ư,  vào viện  phải đóng đủ các khoản tiền  nhưng chỗ ăn ngủ, nhà vệ sinh là điều tối thiểu của bệnh nhân cũng không đáp ứng được. Tình cảnh bệnh nhân trải chiếu ngủ ngoài hành lang,  ghế đá…cùng với việc mất trộm mắt cắp diễn ra thường xuyên. Ngành y tế có biết đến nỗi khổ của người bệnh không?

Tăng giá trước cả dự thảo

Tiền viện phí thế này, người nghèo chẳng dám vào viện

Theo khung giá ở thông tư số 14 ban hành vào năm 1995, giá khám bệnh ban đầu tại bệnh viện hạng nhất là 2000-3000đ/lượt; tiền giường bệnh tại phòng khám đa khoa là 2000 - 3000đ/ngày; giường bệnh với các bệnh phải mổ giá khoảng 8000- 10.000đ/ngày…song trên thực tế, giá một lần khám bệnh hiện thường ở mức 30.000 - 40.000đ/lượt khám, giá một giường bệnh dao động ở mức 100.000 - 350.000đ/ngày... Nhiều y kiến cho rằng,  việc tăng giá viện phí này chỉ là chuyện hợp lý hóa tiền viện phí tại thời điểm hiện nay.

Trong dự thảo tăng giá lần này, Bộ y tế cho rằng mức quy định tại thông tư 14 được ban hành năm 1995 của liên Bộ Y tế - Tài chính không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Khoa học ngày càng hiện đại, công nghệ càng phát triển nên việc đầu tư các trang thiết bị cho bệnh viện, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ là điều cần thiết... Tuy nhiên, do chi phí đầu tư này không phải là nhỏ, mà ngân sách Nhà nước thì eo hẹp, chỉ đủ trả lương cho cán bộ công nhân viên theo ngạch bậc... khiến việc tăng giá là điều khó tránh khỏi.

Việc tăng viện phí có thể sẽ giúp cho người dân tiếp cận với công nghệ nhiều hơn, song việc tăng viện phí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh, nhất là những bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân vùng sâu, vùng xa. Vẫn biết việc tăng viện phí người bệnh sẽ được trợ giúp bởi BHYT, nhưng đối với những người mắc các bệnh nan y, mãn tính thì 20% cùng chi trả của mỗi đợt điều trị hàng  trăm triệu  đồng thì con số này không nhỏ chút nào. Còn đối với những đối tượng không có thẻ BHYT thì mức giá này sẽ khiến những người bệnh sẽ còn lao đao biết chừng nào...

Hương Giang