Bị gãy chân, nhập viện 9 ngày mới mổ

Ngồi thất thần tại hành lang BV Đà Nẵng, ông Thiện cho biết, chiều 6.3, chị Là trên đường từ xã Hòa Phong về nhà thì bị té gây chấn thương. Người nhà ngay lập tức đưa chị Là đến BV Đà Nẵng cấp cứu.

Sau khi được chẩn đoán gãy phức tạp đầu dưới xương đùi, chị Là được nẹp bột đùi cẳng bàn chân rồi chuyển đến khoa Ngoại chấn thương. Các bác sĩ khoa này sau khi khám cho biết chị Là cần phải được phẫu thuật để gắn xương. Tuy nhiên, hơn 9 ngày sau (ngày 16.3), chị Là mới được mổ. Mổ xong, chị Là được chuyển đến khu điều trị đặc biệt (sicu) tiếp tục theo dõi. “Phẫu thuật xong, bác sĩ nói vợ tôi bị thiếu máu nên truyền máu, truyền đến bịch thứ 3 thì vợ tôi run rẩy. Con tôi hoảng hốt kêu bác sĩ thì họ đến giật hết các bịch máu. Đến khoảng 4h sáng 18.3 thì vợ tôi mất. Tôi nghi ngờ nguyên nhân đầu tiên là do truyền máu. Tôi không chấp nhận được là chỉ mổ chân đơn giản vậy mà vẫn chết. Đây là sai sót, tôi đề nghị BV phải làm cho ra lẽ đâu là nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi của vợ tôi”.

Anh Đặng Thức (SN 1993, con chị Là) cho hay: “Trong suốt 9 ngày nằm viện, mẹ tôi không hề có dấu hiệu mệt mỏi mà chỉ bị đau vì gãy chân. Khoảng 9h sáng 15.3, mẹ tôi được đưa vào phòng mổ. Ca mổ từ 9h đến gần 18h mới xong. Sau ca mổ, mẹ tôi vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng đến gần 1h sáng ngày 16.3 thì bà bị khó thở, cơ thể tím tái. Tôi gọi cho các bác sĩ thì họ đưa lên phòng hồi sức, cách ly với người nhà để điều trị, sau đó mẹ tôi nguy kịch rồi mất”.

Theo anh Thức thì đến ngày 18.3, BV vẫn chưa có câu trả lời cho gia đình nguyên nhân vì sao chị Là chết, cũng như trách nhiệm thuộc về ai.

“Chúng tôi tuân thủ đúng quy trình”!

Ngay trong sáng 18.3, Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã tổ chức họp báo giải trình về sự việc. Ông Trần Ngọc Thạnh - GĐ BV Đà Nẵng - thừa nhận đây là sự cố hiếm hoi ngoài ý muốn và khẳng định “các bước theo dõi điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân Là đều tuân thủ đúng quy trình về mặt chuyên môn”.

Theo ông Thạnh, bệnh nhân Là có thể bị thuyên tắc mạch phổi hoặc sốc phản vệ sau truyền máu. Ông Thạnh nói “không chỉ gãy xương mà sản khoa cũng hay xảy ra những tình huống biến chứng như vậy sau mổ”.

 

 Không đồng ý với giải thích của BV Đà Nẵng, người nhà bệnh nhân Trần Thị Là tập trung tại BV phản ứng.

Có ý kiến người nhà cho rằng, BV truyền nhầm máu với nhóm máu của bệnh nhân Là, ông Thạnh phủ nhận: “Theo báo cáo của ê kíp mổ, trong lúc mổ thì bệnh nhân có mất khoảng 500ml máu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về khu chăm sóc đặc biệt. Còn tại BV, các quy định về an toàn truyền máu của BV rất nghiêm ngặt, có bác sĩ theo dõi thường xuyên”.

“Bệnh diễn biến quá đột ngột, tôi rất lấy làm tiếc vì không cứu được bệnh nhân Là nhưng chúng tôi đã cố gắng hết sức. Nếu là gia đình tôi, tôi cũng buồn và bức xúc lắm chứ” - ông Thạnh nói. Trả lời câu hỏi của PV vì sao bệnh nhân nhập viện phải chờ đến 9 ngày sau mới mổ, ông Lê Đức Nhân - Phó GĐ BV - cho biết: “Mổ như vậy là sớm nhất vào đầu tuần rồi, vì bệnh nhân này mổ chương trình, cần thời gian lên phương pháp mổ, hội chẩn, Hội đồng Nội khoa duyệt, Ban Giám đốc duyệt..., không phải mổ cấp cứu đâu mà mổ ngay. Sau khi mổ xong về phòng sicu, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, nói chuyện được, không có biểu hiện gì bất thường. Theo các thông số trong hồ sơ bệnh án thì huyết áp, nhịp tim, mạch của bệnh nhân sau mổ hoàn toàn ổn định”.

Cũng trong sáng 18.3, Hội đồng Khoa học BV này đã tổ chức cuộc họp đánh giá lại toàn bộ quá trình điều trị, phẫu thuật của bệnh nhân Là. Theo đó, lúc 3h30 ngày 16.3, khi truyền gần hết đơn vị máu thứ 3 thì bệnh nhân Là van mệt, khó thở sau đó ngừng thở. Lúc này, huyết áp không đo được, mạch không bắt được, nhịp tim rời rạc trên monitoring... Đến 4h30 ngày 18.3, bệnh nhân tử vong. Ông Ngô Nguyễn Xuân Nam - Phó GĐ BV - cho biết: “Với mổ chương trình, tỉ lệ tương tác mạch phổi là 1-3%. Tuy nhiên, khi có biến chứng, tỉ lệ này có thể tăng đến 30%”. Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế - cho rằng, tất cả các nhận định của BV rất chính xác. “Tôi thống nhất với kết luận của Hội đồng khoa học BV Đà Nẵng” - bà Yến nói.

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân Là vẫn không đồng ý với giải thích của BV. Ông Đặng Thiện - chồng bệnh nhân Là - tiếp tục viết đơn cầu cứu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Trong đơn, ông Thiện viết: “Gia đình tôi bức xúc gửi đến cơ quan ban ngành nhờ xem xét, làm rõ cái chết oan uổng, không rõ nguyên nhân của vợ tôi”.