“Do công tác quy hoạch làm chưa tốt”

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), từ ngày 24.12 cho đến tháng 2.2016 sẽ có hơn 200.000 liều vaccine phối hợp 5 trong 1 (vaccine Pentaxim do Cty Sanofi Pasteur S.A, Pháp sản xuất) cập cảng Việt Nam. So với số Pentaxim về trong gần cả năm 2015 chỉ khoảng 20.000 liều, đây quả thực là số lượng vaccine rất lớn. Tuy nhiên, vaccine dịch vụ vẫn đang trong tình trạng căng thẳng, khan hiếm. Vì lo sợ hết sớm vaccine tiêm dịch vụ như mấy tháng trước, nhiều người dân ở Hà Nội đứng xếp hàng từ chiều tối 24.12 cho đến sáng 25.12 tại các trung tâm tiêm chủng để đăng ký số tiêm cho con gây nên tình trạng hỗn loạn.

Một phụ nữ đã ngất khi thông báo hoãn tiêm. 

 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 25.12, tại hội nghị giao ban công tác dược, mỹ phẩm năm 2015, bà Phạm Khánh Phong Lan - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM - thẳng thắn cho rằng, nguyên nhân khan hiếm vaccine dịch vụ là do công tác quy hoạch, định hướng làm chưa tốt. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động cùng ngày, ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý dược - cho biết: “Năm nay, ngành y tế, Cục Quản lý dược, Trung tâm Y tế dự phòng nhiều lần thông báo đến người dân là hiện nay, nhà cung ứng có thay đổi công nghệ, một số lô khi kiểm tra không đạt yêu cầu nên phải kiểm tra lại để đảm bảo các lô xuất ra thị trường phải đạt chất lượng. Số nhà máy sản xuất vaccine thay đổi vị trí, địa điểm để đảm bảo công suất cao hơn. Do đó, nguồn cung ứng hiện nay đang thiếu, ngay cả Pháp – nơi sản xuất vaccine Pentaxim 5 trong 1 - cũng thiếu”.

 Phải có trẻ mới được phát phiếu tiêm.

 

Tuy nhiên, phản bác lại ý kiến của cục trưởng, bà Phạm Khánh Phong Lan thẳng thắn cho rằng nguyên nhân khan hiếm vaccine dịch vụ là do công tác quy hoạch, định hướng làm chưa tốt. Bà Lan nói: “Tại sao Việt Nam thiếu vaccine mà các quốc gia khác không thiếu. Như tại Singapore, người Việt sang tiêm vẫn được đáp ứng dù họ không có dự trù, vậy họ có thiếu không? Tôi đồng ý là nhà sản xuất phải có kế hoạch mới sản xuất được, vậy chúng ta phải xây dựng định hướng, nhu cầu. Đâu phải mỗi năm nay mới thiếu, vaccine dịch vụ thiếu ròng rã mấy năm nay. 

Ở đây, tôi nghĩ do tình trạng thiếu vaccine nhiều năm, lại do tuyên truyền đã tạo ra khủng hoảng lòng tin. Người ta luôn muốn dành gì tốt đẹp nhất cho con nên họ muốn cho con tiêm vaccine dịch vụ. Vai trò của quản lý nhà nước là phải định hướng, tổng hợp số lượng cần dùng mà việc dự báo là vô cùng cần thiết”.

Siết chặt việc tiêm vaccine dịch vụ

Trước tình trạng người dân trắng đêm xếp hàng tại các địa điểm tiêm chủng để đăng ký số tiêm cho con, chiều 25.12, PGS - TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - ký văn bản khẩn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nhằm siết chặt việc tổ chức triển khai tiêm chủng vaccine dịch vụ. 

Theo ông Trần Đắc Phu, cục sẽ họp với đại diện các điểm tiêm để bàn cách tiến hành đợt tiêm ngừa, đăng ký tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, Internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác. Thông tin về tiêm chủng vaccine 5 trong 1 dịch vụ sẽ được cục thông báo lại với người dân sau khi thống nhất được phương án khoa học.

Người dân chen lấn, xô đẩy trước trung tâm tiêm chủng chờ đăng ký tiêm vaccine 
5 trong 1 cho con. 

 

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan cần có phương án tổ chức hợp lý, thực hiện công bố công khai kế hoạch tiêm vaccine Pentaxim, tránh xảy ra tình trạng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng, tránh tình trạng không đủ chỗ cho người đến tiêm, không bố trí, hướng dẫn chương trình một chiều để người đến tiêm chủng dễ dàng thực hiện các bước theo quy định và trong trường hợp cần thiết, có thể bố trí thêm bàn tiêm chủng; nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vaccine, tiêm vaccine tại những nơi không đủ các điều kiện theo quy định.