Là người đầu tiên hiến giác mạc trong năm 2014 này, nhưng bác Lại Thế Kiều (61 tuổi, ở xóm 7A Đông, Ủy viên Hội Chữ thập đỏ xã Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình) là trường hợp thứ 68 ở xứ đạo có nghĩa cử cao đẹp ấy.

Chiều 16.1, bác mất lúc 17h, ngay 22h hôm đó, Ngân hàng Mắt (BV Mắt TƯ) đã xuống Cồn Thoi thu nhận đôi giác mạc được hiến. Hơn 30 người là con cháu, anh em và họ hàng của bác Kiều đều tự hào, nhất trí ký cam kết đồng ý và cùng chứng kiến thời khắc người qua đời hiến đi một phần thân thể mình.

Từ nguồn giác mạc của người hiến trong nước và từ nước ngoài, mỗi năm, BV Mắt TƯ ghép giác mạc cho 120 - 150 bệnh nhân.

Là người được ghép giác mạc bên mắt phải tháng 11.2011, ông Hoàng Văn Bính (67 tuổi, ở xã Yên Nhân, Yên Mô, Ninh Bình) đã cảm nhận được rõ ràng ý nghĩa về cuộc sống trọn vẹn ấy.

Tìm lại được ánh sáng, dù chỉ bằng một bên mắt, ông không chỉ nhớ TS. Phạm Ngọc Đông - người đã phẫu thuật cho mình - mà còn nhớ cả số giường nằm 49 và bài thơ ông đã sáng tác ghi dấu ngày cuộc đời mình sinh ra một lần nữa ấy. “Mấy chục năm nay mắt đã mờ/ Nay sáng lại rồi tưởng mình mơ/ Số giường bốn chín nơi nằm đó/Chắc sẽ chẳng quên được bao giờ”.

Dù đã ở tuổi 85, bác Hoàng Mạnh Tú (ở quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn quyết định trở thành một trong những người đầu tiên thử nghiệm ghép giác mạc nội mô - phương pháp ghép giác mạc mới tại BV Mắt TƯ. Tìm lại được ánh sáng cho cuộc sống của mình, cũng nhờ đó mà những thói quen rất trẻ trung như khiêu vũ, đánh bóng bàn, hát karaoke và đọc sách của vị cán bộ Bộ Ngoại giao nghỉ hưu này lại có thể khôi phục và duy trì đều đặn như hiện nay.

Cũng như tất cả những gia đình có người hiến giác mạc, có em gái và mẹ đẻ đã tham gia hiến, ông Vũ Cao Phi chưa bao giờ nghĩ về việc một phần xương thịt được hiến ấy sẽ được ghép cho ai. Chỉ biết rằng, đôi giác mạc ấy nhất định đã thắp lên hy vọng tìm lại được ánh sáng cho 2 người bệnh nào đó. Và đơn giản là “… sự sống mà không có sự sáng thì sẽ không thể trọn vẹn”.

Chính vì thế, từ năm 2007, hằng năm, BV Mắt TƯ đều tổ chức lễ tri ân đối với hàng trăm gia đình có người thân đã tình nguyện hiến giác mạc để ghi nhớ nghĩa cử cao đẹp của họ. Ngày 22.2, lần đầu tiên, một buổi lễ tri ân mang tầm quốc gia với sự tham gia của Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan được tổ chức long trọng trên quê hương phong trào hiến giác mạc của cả nước.

Lễ tôn vinh những người hiến giác mạc tại Kim Sơn, Ninh Bình.
Ông Vũ Cao Phi, người có mẹ và em gái đã hiến giác mạc.
Ông Hoàng Văn Bính đã nhìn lại ánh sáng nhờ được ghép giác mạc.
Gia đình bác Lại Thế Kiều ký đơn đồng ý hiến giác mạc.
Giác mạc này sẽ mang lại hy vọng ánh sáng cho người bệnh.
Kỹ thuật viên thu nhận giác mạc được hiến. 
Các bác sĩ thực hiện một ca ghép giác mạc.