Cá ngừ rẻ tiền được bán tại chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM. Ảnh: V.T

Nguyên nhân ban đầu của vụ ngộ độc trên được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định là do cá ngừ không đảm bảo chất lượng, có nồng độ histamin vượt quá giới hạn cho phép.

Nhan nhản cá ngừ kém chất lượng

Theo bà Trần Thị Vạn Em - chủ cơ sở cung cấp toàn bộ suất ăn công nghiệp cho Cty Showa thì, tổng số cá ngừ dùng để chế biến cho công nhân là 20kg được mua tại chợ đầu mối Bình Điền. Ngay trong buổi tối sau khi xảy ra vụ ngộ độc (ngày 9.6), Thanh tra Sở Y tế phối hợp cùng với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nhanh chóng đến kiểm tra việc kinh doanh cá ngừ tại chợ đầu mối Bình Điền.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó trưởng Chi cục ATVSTP TPHCM - cho biết, qua kiểm tra, hầu hết các điểm kinh doanh sỉ cá ngừ tại chợ này đều không đảm bảo ATVSTP và nguồn gốc cá trôi nổi. Phần lớn cá ngừ được bày bán đều trong tình trạng cá quá cũ, nguy cơ ôi cao, cá không có độ đàn hồi, mắt lõm vào trong. Đoàn đã lấy mẫu của hầu hết số cá nói trên để đưa đi kiểm nghiệm.

Cá ngừ luôn hiện diện trong suất ăn ít tiền!

Cá ngừ không đảm bảo chất lượng gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt trong thời gian gần đây là chuyện không mới. Trong năm 2009, TPHCM đã xảy ra 18 vụ ngộ độc tập thể, trong đó ngộ độc do cá ngừ chiếm gần 73%. Số công nhân bị ngộ độc lên đến gần 500 người. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh cá ngừ vì lợi ích kinh doanh vẫn ngang nhiên phân phối cá kém chất lượng. Điều đáng nói, tiếp tay cho các hộ kinh doanh coi thường tính mạng sức khỏe cho người dân chính là các cơ sở chế biến thức ăn cho công nhân.

BS Võ Hồng Minh Công – BV Nhân Dân Gia Định, TPHCM - cho biết, histamin là một chất gây dị ứng thường có trong thịt, cá. Đối với cá ngừ hay một số loại hải sản thường có nồng độ histamin nhiều hơn các loại cá, thịt khác. Đặc biệt, khi cá ngừ không còn tươi thì nồng độ histamin càng phát sinh nhiều hơn. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng cũng là yếu tố góp phần làm cá mau bị ươn thối, phát sinh histamin. Khi ăn phải cá ngừ có nồng độ histamin càng cao, càng có nguy cơ bị ngộ độc.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hoà - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TPHCM - thì, hiện giá mỗi suất ăn quá thấp khoảng 8.000 - 12.000 đồng/suất nên các bếp ăn tập thể thường mua cá ngừ không tươi ở chợ về chế biến cho rẻ. Họ không biết rằng độc tố histamin gây ngộ độc có trong cá ngừ ươn là rất cao.

Việc bảo quản cá sau khi mua về cũng rất quan trọng vì chỉ cần vài giờ không giữ lạnh, độc tố trong cá ngừ sẽ tăng nhanh, ảnh hưởng đến sức khoẻ người ăn. Ông Hoà cho biết: “Sở Y tế không cấm chế biến thức ăn từ cá ngừ, nhưng nhà bếp phải mua cá tươi tại những nơi bán có đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm”.

 

Võ Tuấn