Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo nhận định của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại bếp ăn tập thể vẫn diễn biến rất phức tạp.

Tính đến ngày 15.12.2011, toàn quốc ghi nhận có 142 vụ NĐTP với 4.533 người mắc, 3.562 người đi viện và 26 trường hợp tử vong. So với năm ngoái, số vụ NĐTP đã giảm 31 vụ, số mắc giảm 864 người, số người đi viện giảm 149 người và số tử vong giảm 24 người…

Nguyên nhân gây ra các vụ NĐTP vẫn chính là do vi sinh vật chiếm 21%, do độc tố tự nhiên chiếm 26%. Các ca NĐTP ghi nhận xảy ra tại 45/63 tỉnh, thành phố.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, để tăng cường thanh kiểm tra thực phẩm Tết, hạn chế các vụ ngộ độc xảy ra vào dịp này, sẽ có 10 đoàn thanh kiểm tra liên ngành tiến hành thanh kiểm tra tạo 21 tỉnh, thành phố trọng điểm. Nội dung tập trung kiểm tra lần này là nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; nhãn sản phẩm…

N.P