Tham dự Lễ kỉ niệm có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ năm 1995, chính phủ Hoa Kỳ dành cho Việt Nam hơn 900 triệu USD để hỗ trợ về y tế, chiếm gần 75% tổng hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Trong đó, phải kể đến Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ cho phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR) là chương trình tài trợ lớn nhất cho cuộc chiến chống lại HIV/AIDS tại Việt Nam. Năm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng của chương trình PEPFAR với gần 100 nghìn người Việt Nam được điều trị bằng thuốc kháng vi - rút (ARV) và trên 40 nghìn người được điều trị nghiện bằng Methadone. Chính phủ Hoa Kỳ cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho công tác phòng chống cúm tại Việt Nam và hỗ trợ các lĩnh vực khác như lao, sốt rét, phòng chống thuốc lá, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, khuyết tật, phòng chống thiên tai, y học biển và phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Bắt đầu từ năm 2014, Hoa Kỳ và Việt Nam đã và đang xây dựng quan hệ đối tác ngày càng phát triển thuộc Chương trình An ninh y tế toàn cầu (GHSA) để phát hiện, ngăn chặn, đối phó với sự bùng phát dịch bệnh. Cùng giải quyết các vấn đề y tế toàn cầu không chỉ vì lợi ích của hai quốc gia mà còn vì lợi ích của cả khu vực và toàn thế giới.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời cám ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã dành cho Việt Nam những giúp đỡ cần thiết trong lĩnh vực Y tế trong suốt 20 năm qua, đặc biệt trong cuộc chiến chống HIV/AIDS thông qua Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về cứu trọ phòng chống AIDS hay còn gọi là chương trình PEPFAR. 

32 cán bộ Việt Nam được nhận Bằng khen của ĐSQ Hoa Kỳ