Vụ việc bắt đầu từ chiều muộn ngày 5.6, tại Bệnh viện Bạch Mai người nhà bệnh nhân tụ tập rất đông người để yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Ánh (SN 1993, ở Chương Mỹ). Sản phụ Ánh được chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ (Hà Nội) sau khi sinh xong một bé trai nặng 3,8kg bằng phương pháp sinh thường. 

Một người nhà trực tiếp đưa chị Ánh đi bệnh viện khi sinh, cho hay: "Trước lúc chị Ánh sinh cháu bé khoảng 30 phút, các bác sĩ còn thông báo với những người đợi ngoài cửa rằng 'mẹ cháu sắp sinh rồi, mở được 3 cm rồi'. Thế nhưng ít phút sau thì thông báo cho gia đình tôi là chị Ánh phải chuyển viện cấp cứu". 

Ông Lê Văn Quyết - cậu của sản phụ cho hay khoảng 17h ngày 4.6, một ekíp bác sĩ từ phòng đẻ ra bảo gia đình tôi chuẩn bị 10 triệu để cấp máu và lên tuyến trên cấp cứu. Chúng tôi rất bất ngờ khi tới bệnh viện Bạch Mai phát hiện cháu Ánh có vết mổ ở vị trí gần bụng dưới, mà trước đó dưới bệnh viện Chương Mỹ chúng tôi không được biết, cũng không thấy bàn bạc gì về chuyện mổ...".

Điều mà người nhà sản phụ đang vô cùng bức xúc và cho rằng các bác sĩ bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ không giải thích rõ ràng về nguyên nhân. “Khi sự việc xảy ra, họ cử 5 người và bảo cùng lên bệnh viện Bạch Mai chăm sóc chu đáo, cứu bệnh nhân bằng mọi cách. Tuy nhiên, khi thấy người nhà tôi bị nặng và khó qua thì họ đã tắt máy, chúng tôi không liên lạc được nữa”.

Ông Quyết nói tiếp: "Các bác sĩ Bạch Mai rất nhiệt tình cứu chữa nhưng hiện tại cháu Ánh không qua khỏi, các bác sĩ thông báo và nói thẳng thắn là nên chuyển về nhà. Tuy nhiên, gia đình muốn làm rõ nguyên nhân tử vong và đang thống nhất mời pháp luật vào cuộc”. 

Trao đổi với báo chí, bà Lưu Thị Liên – Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã nắm được thông tin sự việc và đã yêu cầu Bệnh viện Chương Mỹ họp hội đồng chuyên môn với sự tham gia của các chuyên gia sản khoa nhằm tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc trên. 

Trao đổi về sự việc này, GĐ Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ Đặng Trần Chiến cho biết, sản phụ Nguyễn Thị Ánh (SN 1993) nhập viện vào 15h15 ngày 4.6, trong tình trạng sức khỏe bình thường. Sau khi nhập viện 2 giờ, đến 17h15, chị Ánh sinh thường bé trai nặng 3,8kg sức khỏe ổn định.

Ông Chiến cho biết, sau khi đẻ thường, sản phụ Ánh có dấu hiệu băng huyết nên các bác sĩ tại bệnh viện đã tích cực chữa trị. Bệnh viện đã mời các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông về hỗ trợ điều trị cho sản phụ. Tuy nhiên, sau khi mổ cắt tử cung để cầm máu, sản phụ có dấu hiệu rối loạn đông máu nên Bệnh viện đã chuyển sản phụ lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Chia sẻ khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên, ông Chiến nói: “Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ cũng đã cố gắng hết sức để cứu chữa cho bệnh nhân khi phát hiện sản phụ bị băng huyết”.

Theo ông Chiến, băng huyết sản khoa là một trong 5 tai biến của sản khoa thường gặp, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. 

Cũng trong sáng nay Bệnh viện Chương Mỹ đã cử xe xuống đưa thi thể nạn nhân về. Hiện cháu bé vẫn được chăm sóc tại bệnh viện. Về nguyên nhân cuối cùng bệnh viện hứa sẽ trả lời bằng văn bản.