UTCTC là một bệnh liên quan đến tình trạng nhiễm virus sinh u nhú ở người (HPV) lây truyền qua đường tình dục. Hàng năm, bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 270.000 phụ nữ toàn thế giới. Hầu hết các trường hợp tử vong là những phụ nữ sống ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Ảnh minh họa.

Tại VN, UTCTC là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ, đứng thứ 2 chỉ sau ung thư vú. Số mắc mới trung bình là 12.000 ca/năm; số ca tử vong vào khoảng 2.500-5.600 ca/năm. Tỷ lệ mắc mới ở miền Nam cao hơn miền Bắc gấp 4-5 lần.

Theo bà Lưu Thị Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế), một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ mức UTCTC ngày càng gia tăng ở nước ta như hiện nay là do phần đông phụ nữ chưa ý thức việc khám sàng lọc định kỳ. Nước ta lại chưa có hệ thống giám sát phát hiện sớm áp dụng các xét nghiệm thích hợp, dễ tiếp cận. Khi đã phát hiện tổn thương tiền ung thư lại không được điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bà Hồng cũng dự báo, nếu không có can thiệp sàng lọc, dự phòng và điều trị UTCTC thì tỷ lệ mắc mới và tử vong sẽ tăng thêm 25% trong 10 năm tới.

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo việc tiêm vaccine phòng ngừa cho các em gái và phụ nữ trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục là rất cần thiết để giảm số người mắc mới UTCTC.

D.Hải