Rất ít chị em đi chích ngừa

UTCTC là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung với những biểu hiện như chồi, sùi, loét, dễ chảy máu, tiết dịch hôi, ra máu bất thường… Đây là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ. Theo ước tính trên toàn cầu cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết vì UTCTC; tại VN cũng có tới 9 phụ nữ chết/ngày vì căn bệnh quái ác này. Nguyên nhân chính gây bệnh là do virus gây u nhú ở người HPV (Human Pappilloma Virus) gây ra, trong đó hai chủng HPV 16 và 18 là nguyên nhân gây ra 70% số trường hợp UTCTC.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung. Ảnh minh họa.

Nguy hiểm là vậy nhưng theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư thì căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vaccine HPV cho chị em phụ nữ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên tiêm vaccine phòng UTCTC cho trẻ gái từ 9-13 tuổi và tiêm vaccine này cho bệnh nhân nữ nhiễm HIV do những người này có nguy cơ nhiễm HPV cao.

Tuy nhiên, số chị em chủ động đi chích ngừa vẫn rất hạn chế chủ yếu là do tâm lý e ngại và giá thành vaccine vẫn còn khá cao. Đây là một trong những trở ngại chính khiến chị em ít quan tâm đến việc tiêm vaccine phòng bệnh.

Hiện, hai loại vaccine tiêm phòng ngừa UTCTC là Gardasil của Mỹ có giá khoảng 1.300.000 đồng/mũi (tiêm 3 mũi) và vaccine Cervarix của Bỉ có giá khoảng 720.000 đồng/mũi (tiêm 3 mũi). Hai loại này đều có tác dụng sinh kháng thể phòng bệnh UTCTC rất cao, riêng Gardasil có thể phòng thêm virus gây bệnh sùi mào gà và mụn cóc sinh dục.

Đã QHTD vẫn có thể tiêm ngừa

HPV rất dễ lây, chủ yếu lây qua QHTD chỉ cần tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục đã có thể lây. Vì phần lớn phụ nữ được chẩn đoán UTCTC có độ tuổi từ 35 đến 55 tuổi nên rất nhiều người trong số họ đã phơi nhiễm HPV từ thời trẻ. Do không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không biết mình đã nhiễm hay đã lây truyền cho người khác.

Tư vấn cho bạn trẻ vaccine ngừa ung thư cổ tử cung.

Theo BS tư vấn Vũ Thị Toàn, Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), lý tưởng nhất để tiêm vaccine HPV là khi chị em chưa có QHTD, hiệu quả bảo vệ đạt đến 98-100%. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ đã có gia đình hoặc đã có QHTD thì vaccine này vẫn phát huy hiệu quả bảo vệ.

BS Toàn lý giải: “Khi đã có hành vi QHTD hoặc đã nhiễm HPV nhưng chưa gây ung thư thì vẫn có thể tiêm phòng bình thường. Sau khi tiêm, vaccine chủ yếu tập trung ở phần đáy của cổ tử cung giống như một “người lính gác” nếu có virus HPV xâm nhập sẽ bị vô hiệu hóa và cơ thể không bị nhiễm bệnh. Chị em đã được tiêm vẫn nên đi kiểm tra định kỳ và tầm soát tế bào cổ tử cung để phát hiện những bất thường nếu có”.

Đối với phụ nữ mang thai, nếu đã tiêm trước đó được 2 mũi thì nghỉ đẻ xong vẫn có thể tiếp tục tiêm tiếp và hiệu quả phòng bệnh là như nhau. Không nên tiêm cho phụ nữ đang mang thai.

BS. Toàn cũng khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên quan tâm cho trẻ em gái đi tiêm vaccine phòng UTCTC, tốt nhất là cho tiêm khi trẻ học hết tiểu học.

Nên tiêm cùng loại vaccine

Hiện có 2 loại vaccine phòng bệnh UTCTC nhưng theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, cần tiêm 3 liều trong vòng 6 tháng và nên tiêm cùng loại vaccine chứ không nên tiêm mỗi mũi một loại khác nhau để vaccine có thể phát huy hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Cả hai vaccine đều có hiệu lực ít nhất 5 năm và có thể tiêm cùng lúc với các vaccine khác với điều kiện khác bơm kim tiêm và vị trí tiêm.

Dương Hải