BS Huỳnh Thoại Loan, Trưởng khoa Thận Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, em bé trên là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất bị chứng dậy thì sớm trong số những em bé từng điều trị tại bệnh viện. Theo lời kể của gia đình, bé gái có kinh nguyệt lúc 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, người mẹ hoàn toàn không nghĩ đó là kinh nguyệt và đưa con đi khám tại nhiều cơ sở y tế.

Tại các cơ sở này, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị xuất huyết âm đạo. Có bác sĩ nghi ngờ cháu bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, đúng 1 tháng sau, thấy con lại chảy máu, người mẹ mới tá hỏa đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng 1 khám và phát hiện tình trạng dậy thì sớm. Bé được điều trị bằng thuốc ức chế cạnh tranh nhằm giảm sự tăng trưởng của hormone. Bé sẽ được ngưng điều trị khi bé bước vào độ tuổi dậy thì thực sự.

Bên cạnh bé gái này, các bác sĩ cũng vô cùng ngạc nhiên khi tiếp nhận một bé trai 3 tuổi được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 khám vì bị vỡ giọng và cơ quan sinh dục như người lớn. Bé vô cùng xấu hổ, tự ti và thậm chí không dám cất lên tiếng nói vì mỗi lần nói thấy giọng ồm “ghê hơn cả ba”. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé dậy thì sớm có nguyên nhân do khối u vùng hạ đồi (não) kích thích trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục hoạt động. Bé được phẫu thuật lấy khối u và điều chỉnh hormone để “lấy lại giọng nói trẻ thơ”.

Theo bác sĩ Huỳnh Thoại Loan, dậy thì được coi là sớm khi bé nữ dưới 8 tuổi và bé nam dưới 9 tuổi. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, 100% lý do bé gái được người nhà đưa đi khám dậy thì sớm vì ngực phát triển, 20-25% đến khám vì có kinh quá sớm; 100% lý do bé được đưa đi khám vì dương vật quá phát triển, 50% vì vỡ giọng sớm. “So với những năm trước, gần đây, bệnh nhi bị dậy thì sớm có vẻ gia tăng. Hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho 120 bé mắc chứng dậy thì sớm” – bác sĩ Thoại Loan cho biết.

Hiện nay, 90% bé gái dậy thì sớm không xác định được nguyên nhân. 40% bé trai dậy thì sớm có nguyên đa phần là do khối u lành tính nằm ở vùng hạ đồi (não) tiết ra chất kích phát trục khiến đứa bé đi vào giai đoạn dậy thì. Dậy thì sớm có thể điều trị được bằng thuốc ức chế cạnh tranh (ở bé không xác định được nguyên nhân) và can thiệp vào khối u (ở bé trai).

BS Thoại Loan khuyên, cha mẹ nên đưa con đi khám và điều trị sớm nếu bé có những đặc tính sinh dục thứ phát quá sớm (có kinh, ngực phát triển, cơ quan sinh dục phát triển, vỡ giọng, mọc râu…). Bên cạnh đó, các bác sĩ cho rằng có sự liên quan giữa chế độ dinh dưỡng, mỹ phẩm và yếu tố phim ảnh với việc dậy thì sớm. Do đó, cha mẹ nên giữ cho con một chế độ dinh dưỡng ở mức chuẩn.

Đừng nghĩ bé càng mập thì càng tốt mà hạn chế tình trạng tăng cân quá nhanh, nhất là bé gái. Gia đình nên hạn chế cho con tiếp xúc với những hình ảnh, thông tin gợi ý đến quan hệ giới tính. Gia đình cũng nên cho con tắm, gội đầu bằng các loại sữa tắm dầu gội dành cho trẻ. Bởi hiện nay, các loại dầu gội, sữa tắm dành cho phụ nữ luôn có hormone nữ giới estrogen.