Bệnh nhân nữ mắc bệnh chỉ có ở nam giới

Sự việc bắt đầu từ sáng thứ bảy - ngày 10.8, chị Thơm ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội có đưa cháu Nguyễn Nhật A - 7 tháng tuổi - đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương vì cháu lên cơn sốt.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ ở đây đã khám cho cháu A và cho biết cháu bị sốt virus. Sau đó, bác sĩ có kê một đơn thuốc cho chị Thơm để mang về nhà cho cháu uống. Trong đơn thuốc này có tất cả 5 loại thuốc, đều có tên nước ngoài. Tổng cộng cả tiền khám và tiền thuốc hết hơn 1 triệu đồng.

 

 

Đơn thuốc của cháu Nguyễn Nhật A.

Về đến nhà, chị Thơm mở đơn thuốc ra bỗng giật mình vì chẩn đoán ghi trong đó: “Trong đơn thuốc đưa cho tôi, bác sĩ ghi là cháu bị “phù nề bao quy đầu. Cháu Nguyễn Nhật A là bé gái, bên trên cũng đã ghi rõ “Nguyễn Nhật A – tuổi 007 tháng (nữ)”, không hiểu bác sĩ ở đây làm việc như thế nào nữa?” – chị Thơm bức xúc.

Việc chẩn đoán bệnh nữ giới nhầm sang bệnh của nam khiến cho gia đình chị Thơm dở khóc dở cười.

Bên cạnh đó, việc bác sĩ kết luận một đằng, chẩn đoán trong đơn một nẻo rồi kê đơn thuốc khiến người nhà bệnh nhân không thể biết được thuốc đó là dành cho bệnh sốt vius hay cho phù nề bao quy đầu?

“Cũng may khi về đến nhà cháu cũng đỡ hơn. Thuốc bác sĩ kê cho toàn tên nước ngoài, trong khi đó bên trên chẩn đoán là “phù nề bao quy đầu”, dưới ghi bệnh kèm theo lại là sốt virus, gia đình chẳng biết đường nào mà lần. Cháu đang bị sốt, biết đâu thuốc này lại dành để chữa bệnh phù nề bao quy đầu nên không dám cho cháu uống, đành phải mua ở bên ngoài” - chị Thơm cho hay.

Lỗi do... vi tính

Về phản ánh này, sáng 14.8, trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, tiến sĩ-bác sĩ Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho rằng, “lỗi một phần do vi tính…”.

Bác sĩ Điển nói: “Cuối tháng, hôm mưa bão to cho đến bây giờ mạng nội bộ của bệnh viện số liệu bị quá tải. Do đó, các chỉ số liên quan đến công nghệ thông tin tại bệnh viện bị nhảy”.

Bác sĩ Điển cho hay, thứ bảy tuần trước bệnh viện đã chuyển sang một server (máy chủ) mới để tránh tình trạng quá tải. Tuy nhiên, số liệu còn phải cập nhật nên chưa thể chính xác ngay được.

Ngoài lý do máy chủ quả tải, ông Điển cũng nhận lỗi một phần chủ quan, do bác sĩ kê đơn hôm đó đã không kiểm tra lại kỹ sau khi in đơn thuốc.

Về phương án xử lý, bác sĩ Điển cho biết, bệnh viện sẽ có biện pháp khiển trách các bác sĩ để xảy ra sự việc và nhắc nhở với cán bộ toàn bệnh viện lưu ý, tránh để xảy ra sự việc tương tự.