Nhiều thai phụ nhiễm Rubella

Khoa Sơ sinh, BV Phụ sản T.Ư trong 10 tháng qua đã tiếp nhận và điều trị cho 129 trẻ sơ sinh bị mắc Rubella bẩm sinh, trong đó có 8 trẻ tử vong. Trong số này có 91 bà mẹ bị sốt phát ban, trong đó có 47 trường hợp bị sốt phát ban trong 3 tháng đầu. Ngoài ra còn phát hiện được 10 trường hợp mẹ không biểu hiện triệu chứng khi mang thai. Đáng lo là có nhiều bà mẹ không chú ý đến biểu hiện sốt và biểu hiện phát ban, nhầm với các bệnh khác như dị ứng, nổi mẩn do trời nóng dẫn đến phát hiện muộn.

PGS. TS Lê Anh Tuấn, PGĐ BV Phụ sản T.Ư cho biết, thống kê dịch cho thấy Rubella lây qua hô hấp, thường hay xảy ra vào mùa xuân và mùa hạ với 3 triệu chứng chính là sốt kèm theo đau đầu, mệt; phát ban ở đầu, mặt rồi lan ra toàn thân (ban hình tròn hay bầu dục, đường kính 1-2 mm); nổi hạch. Các khớp ngón tay, cổ tay, gối, cổ chân thường đau khi phát ban hoặc đau khắp người. Tuy nhiên cũng có trường hợp nhiễm Rubella nhưng triệu chứng không rõ ràng, thậm chí không phát ban.

Tư vấn tiêm phòng Rubella cho chị em.

Virus Rubella có khả năng vượt qua nhau thai lây nhiễm cho thai nhi và làm ngừng sự phát triển của tế bào hoặc phá hủy chúng gây hậu quả thai bất thường. Phụ nữ có thai nhiễm Rubella thường không có biến chứng, nhưng đáng lo là những dị tật của thai nhi trong bụng mẹ.

“Trong 3 tháng đầu có đến 70-100% trẻ đẻ ra bị hội chứng Rubella bẩm sinh. Sau 3 tháng, nếu thai được 13-16 tuần, trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh với tỷ lệ 17%. Khi thai được 17-20 tuần thì tỷ lệ là 5%. Khi thai nhi trên 20 tuần, tỷ lệ đó còn rất thấp”- PGS. TS Lê Anh Tuấn nói.

Biến chứng thai nhi khó lường

Rubella còn gọi là sởi Đức hay bệnh sốt 3 ngày là căn bệnh khá phổ biến trên thế giới. Bệnh thường nhẹ, có phát ban toàn thân hay gây thành dịch nhưng nếu phụ nữ mang thai bị mắc nhất là trong 3 tháng đầu thì nguy cư lây nhiễm cho thai nhi rất cao. Hậu quả thường gây hội chứng Rubella bẩm sinh với bệnh tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc, điếc, chậm phát triển tâm thần và trí tuệ.

Trong số các trẻ nhiễm Rubella bẩm sinh nói trên, các bác sĩ đã phát hiện có 36 ca bệnh tim bẩm sinh gồm các dị tật về thông liên thất, thông liên nhĩ; 16 ca đục thủy tinh thể; giãn não thất 11 ca; vòng đầu nhỏ 59 ca; thai suy dinh dưỡng 83 ca; thiếu ối hoặc cạn ối 37 ca. Ngoài ra còn gan lách to, vàng da, xuất huyết dưới da dạng nốt và giảm tiểu cầu sau sinh, thiếu máu…

Để chẩn đoán sớm, can thiệp kịp thời và phòng tránh căn bệnh này, PGS. TS Lê Anh Tuấn khuyến cáo tất cả phụ nữ nên tiêm vaccine Rubella trước khi có thai. Khi tiêm cần lưu ý kiểm tra xem có thai hay không; cần tránh thai trong 3 tháng kể từ ngày tiêm vaccine Rubella. Sau tiêm phòng hoặc mắc Rubella 3 tháng hoặc tối thiểu 1 tháng có thể có thai. Nếu tái nhiễm Rubella sau tiêm thì nguy cơ ảnh hưởng đối với thai nhi là rất thấp.

Khi thai phụ đã có biểu hiện nhiễm Rubella hoặc nghi ngờ nhiễm Rubella trong quá trình mang thai đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu nên chọc ối để kiểm tra thai nhi có bị nhiễm Rubella hay không. Thời gian chọc ối nên cách thời điểm mẹ xác định bị nhiễm Rubella từ 6-8 tuần. Việc áp dụng phương pháp chọc ối xét nghiệm chẩn đoán áp dụng tại BV phụ sản T.Ư cũng cho phép xác định chính xác Rubella.

Đông Bích