Tại Trung tâm Chăm sóc & điều trị sơ sinh (BV Phụ sản T.Ư), trong số các ca tử vong của trẻ non tháng, nguyên nhân do nhiễm khuẩn huyết chiếm 95,7%. Với trẻ đủ tháng thì tỉ lệ tử vong do nhiễm khuẩn chiếm 58,6%. Tại BV Phụ sản Hà Nội, tỉ lệ tử vong do nhiễm khuẩn sơ sinh ở trẻ non tháng chiếm 38,1%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ở các nước đang phát triển, nhiễm khuẩn là nguyên nhân thường gặp nhất gây tử vong giai đoạn sơ sinh chiếm 32%. Dù có rất nhiều kháng sinh được sản xuất để điều trị chống nhiễm khuẩn, tỉ lệ tử vong vẫn cao 20-55%.

TS Vũ Bá Quyết - GĐ BV Phụ sản T.Ư - cảnh báo: Hiện nay tỉ lệ viêm đường sinh dục của chị em là khá cao, nên khi mang thai rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn sản phụ khoa. Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai chết trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ...

Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ. Nguy hiểm nhất là khi sản phụ nhiễm khuẩn, thai nhi sinh ra có thể sẽ bị nhiễm khuẩn huyết, đe dọa tử vong cho thai nhi và sản phụ. Trong trường hợp này buộc phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung để cứu sản phụ.