Những bệnh này chiếm tới 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật và 73% các trường hợp tử vong hằng năm. Chỉ trong 3 thập kỷ từ khi đổi mới 1986 đến nay, mô hình bệnh tật của Việt Nam hoàn toàn trái ngược. Vào những năm 1990, 2/3 số ca nhập viện là do bệnh lây nhiễm.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm Việt Nam - Đan Mạch về chủ đề bệnh không lây nhiễm do Trường Đại học Y tế Công Cộng và Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp tổ chức ngày 5.5, tại Hà Nội. Tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết, Việt Nam hiện đang ở giai đoạn chuyển đổi giữa dân số và dịch tễ học, với sự gia tăng tuổi thọ và tỷ lệ hiện mắc của bệnh không lây nhiễm (NCDs). Ước tính nước ta có khoảng 12 triệu người tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim phổi mạn tính và mỗi năm có khoảng 120.000 ca mắc mới ung thư.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Cường, mặc dù rất nguy hiểm nhưng các bệnh này có thể phòng, chống hiệu quả bằng cách phòng tránh các hành vi nguy cơ như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều muối, nhiều chất béo bão hòa, ăn ít rau/trái cây và thiếu vận động thể lực. Các hành vi nguy cơ này sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn đường máu, mỡ máu và các bệnh không lây nhiễm khác.

Năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 77/2002/QĐ-TTg phê duyệt chương trình phòng, chống một số bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2002-2010. Đây là minh chứng cho nhận thức rõ ràng của hệ thống y tế, Chính phủ và người dân về ưu tiên trong việc ứng phó khẩn cấp nhằm ngăn chặn và kiểm soát NCDs.