Thông tin cho hay, bệnh rối loạn đông máu tương đối hiếm gặp, tỉ lệ mắc bệnh khoảng 1/10.000 trẻ trai mới sinh. Người bệnh không chảy máu nhanh hơn bình thường mà là chảy máu lâu hơn bình thường. Nguyên nhân là do thiếu yếu tố đông máu. Ở Việt Nam ước tính có khoảng 6.000 người mắc bệnh và 30.000 người mang gen Hemophilia, trong đó mới chỉ có khoảng gần 40% bệnh nhân được phát hiện và chăm sóc thường xuyên. Như vậy, còn khoảng 60% bệnh nhân Hemophilia trong cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị.

ThS Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa Hemophilia (Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư) - cho biết, nếu bệnh nhân Hemophilia được chẩn đoán từ khi còn rất trẻ và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế thì có thể kéo dài sự sống. Nhưng trên thực tế, phần lớn người bệnh không được chăm sóc, điều trị thường xuyên dẫn đến suy nhược, đau đớn, những biến chứng và tổn thương khớp vĩnh viễn, hoặc nặng hơn là tử vong do chảy máu ở những vị trí nghiêm trọng. Vì vậy, việc đảm bảo tất cả những người bệnh rối loạn chảy máu được chẩn đoán sớm và chăm sóc đúng cách là trách nhiệm chung của toàn xã hội. 

Tại Việt Nam hiện có 7 cơ sở chính điều trị và quản lý bệnh Hemophilia, trong đó Trung tâm Hemophilia trực thuộc Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cung cấp được dịch vụ chăm sóc toàn diện cho người bệnh, hiện quản lý 1.333/2.373 bệnh nhân đang được điều trị trên cả nước. Con số này chỉ chiếm khoảng 1/3 số người bệnh nhân trên thực tế. Căn bênh nguy hiểm này có thể phòng được. Những người mắc bệnh hoàn toàn có thể lấy vợ - lấy chồng, nhưng người bị bệnh hoặc mang gen bệnh cần phải hiểu sâu sắc về căn bệnh của mình, để có thể bảo đảm an toàn cho những thế hệ tương lai.