Sáng 22.7, đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc 3 cháu bé sơ sinh tử vong. Đến chiều 22.7, cuộc họp chính thức diễn ra khá căng thẳng.

Cuối giờ chiều 22.7 thì nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh được công bố: Do “sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân”.

Kết luận của hội đồng chuyên môn xác định, trường hợp bệnh lý của trẻ dẫn đến tử vong là không thể, vì: “Tiền sử thai nghén của sản phụ bình thường, đẻ thường, trẻ sau khi sinh khỏe mạnh, bú tốt, cân nặng từ 2,8 đến 3,1kg”. Nguyên nhân do vaccine cũng ít nghĩ đến, tuy nhiên hội đồng chuyên môn không loại trừ.

Điểm mấu chốt, quan trọng được đề cập đến trong bản kết luận của buổi làm việc là: “Dịch vụ tiêm chủng tại BVĐK huyện Hướng Hóa bảo quản vaccine chưa đúng quy định (để vaccine cùng sinh phẩm khác); quản lý vaccine tại bệnh viện chưa đúng quy định (không ghi chép quản lý vaccine hàng ngày; không lưu vỏ, lọ theo quy định); không triển khai tiêm vaccine tại phòng tiêm riêng mà tiêm tại phòng bệnh. Khả năng lỗi dịch vụ tiêm chủng cũng không loại trừ, tuy nhiên theo các chuyên gia tại cuộc họp cho biết là rất khó xảy ra.

Đoàn công tác đã đề nghị gửi mẫu vaccine, mẫu nghiệm (máu, mô phổi, gan, thận...) đến phòng thí nghiệm quốc gia, quốc tế để xét nghiệm kiểm định chất lượng vaccine và các chất lạ có trong mẫu nghiệm.

“Bộ trưởng có thăm hỏi chi mô” (!?)

Chiều 22.7, người nhà của một nạn nhân trong vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong ngay sau khi y tá của BVĐK Hướng Hóa tiêm vaccine đã phản ánh với PV Lao Động: “Đọc báo thấy nói rằng có bà Bộ trưởng Bộ Y tế đến trực tiếp kiểm tra, thăm hỏi gia đình các nạn nhân, tôi chạnh lòng lắm, vì cháu của gia đình tôi cũng bị chết tức tưởi cùng giờ với 2 cháu kia mà sao không thấy có bộ trưởng đến thăm; tôi nghĩ hay do nhà mình ở xa xôi, cách trở. Nhưng, tôi điện thoại hỏi hai gia đình cùng cảnh ngộ thì được biết cũng không có Bộ trưởng Y tế đến thăm hỏi, động viên như trên báo nói”.

Trước thông tin này, PV Lao Động đã liên lạc với lãnh đạo BVĐK Hướng Hóa và được xác nhận, trong ngày 20 và 21.7, BV chỉ đón đoàn chức năng của Bộ Y tế và các cơ quan khác, không có Bộ trưởng Y tế đến kiểm tra trực tiếp tại BV.

Được biết, ngay ngày hôm sau xảy ra sự cố 3 trẻ tử vong vì tiêm vaccine ở BVĐK Hướng Hóa, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại Quảng Trị, tại đây bộ trưởng đã dự lễ khởi công tại huyện Gio Linh, rồi lên đường đi Đà Nẵng trong cùng ngày 21.7.

Lâm Chí Công