Ngày 17.11.2015, ông P.M 74 tuổi, quốc tịch Thái Lan, sống tại Chiềng Mai, Thái Lan đến Trung tâm (TT) Y học hạt nhân và Ung bướu, BVBM trong tình trạng mất thính lực tai trái, liệt nửa mặt trái. Trước đó, bệnh nhân P.M có tiền sử mổ u dây thần kinh số VIII bên trái tại một Bệnh viện của Thái Lan. Tuy nhiên, khối u không giảm mà tái phát tại chỗ, kích thước 34x17mm, đã chèn ép bịt kín ống tai trong trái, gây điếc hoàn toàn tai trái. Không những vậy, nó còn xâm lấn dây thần kinh số VII bên trái, gây liệt mặt trái.

Trước khi quyết định sang Việt Nam chữa bệnh, ông P.M đã được các giáo sư, chuyên gia hàng đầu của Thái Lan thăm khám, tư vấn các giải pháp điều trị. Với thể trạng, tuổi tác và kích cỡ của khối u của ông P.M thì các phương pháp phẫu thuật bằng ngoại khoa là không khả thi. Sau nhiều cuộc hội chẩn với các chuyên gia y tế hàng đầu trong nước cũng như quốc tế, ông P.M được tư vấn sang một số nước phát triển hoặc Singapore điều trị. Nhưng qua tìm hiểu và đặc biệt là tư vấn của một số giáo sư hàng  đầu của Thái Lan đã khuyên tôi nên sang Trung  tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.  Vì thế, ông P.M quyết định đến TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội để chữa trị.

Ngay sau khi nhập viện, ngày 18.11. 2015, bệnh nhân P.M đã được xạ phẫu bằng dao Gamma quay. GS.TS. Mai Trọng Khoa, Giám đốc TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân P.M cho biết: “Sau xạ phẫu, bệnh nhân không nôn, không đau đầu, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, mọi sinh hoạt trở lại bình thường”.

Ngày 20.11.2015, TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ ra viện cho ông P.M. Xúc động khi chia tay ông P.M nói: “Đây đúng là biện pháp điều trị tốt, tôi hoàn toàn cảm thấy bình thường, không đau đớn gì. Tôi đã  trở lại sinh hoạt một cách bình thường chỉ sau một ngày xạ phẫu bằng công nghệ gama. Tôi thực sự ngưỡng mộ trình độ chuyên môn và tay nghề của các bác sĩ ở đây. Các y bác sĩ ở đây thật giỏi về chuyên môn, nhiệt tình, chu đáo. Tôi sẽ quay trở lại Bệnh viện Bạch Mai khám lại định kỳ theo hẹn của các giáo sư, bác sĩ.

Theo GS Mai Trọng Khoa, xạ phẫu bằng dao gamma quay (Rotating gamma knife) là phương pháp sử dụng các chùm tia bức xạ rất mảnh của Co-60 được hội tụ và khu trú một cách chính xác vào vùng khối u hoặc vùng não bệnh lý. Các chùm tia bức xạ này vừa hội tụ vừa được quay trên các quỹ đạo khác nhau, vì vậy khối u và vùng tổn thương sẽ được nhận liều bức xạ cao nhất, nhưng  các tổ chức não lành xung quanh khối u chỉ bị nhận một liều bức xạ thấp nên có thể chỉ định cho những bệnh nhân nhỏ tuổi hay lớn tuổi quá, những bệnh nhân có chống chỉ định trong gây mê.

GS.TS. Mai Trọng Khoa cho biết: Xạ phẫu bằng dao gamma quay là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, thời gian nằm viện ngắn, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân u não và một số bệnh lý sọ não. Kỹ thuật này rất thích hợp cho những trường hợp u não hoặc một số bệnh lý sọ não tái phát sau điều trị, khối u ở những vị trí đặc biệt như thân não... rất khó hoặc không thể phẫu thuật được, bệnh nhân nhỏ tuổi, lớn tuổi...

TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai là Trung tâm đi đầu về phát triển khoa học kỹ thuật đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư. Tháng 7 năm 2007, Trung tâm triển khai hệ thống xạ phẫu bằng dao Gamma quay do Hoa Kỳ sản xuất. Đến nay, Trung tâm đã điều trị cho 3425 bệnh nhân u não và một số bệnh lý sọ não bằng dao gamma quay, trong đó: U màng não chiếm 16,8%, dị dạng mạch não: 14,5%, ung thư di căn não: 13,5%, u tuyến yên: 10,2%; u thần kinh đệm: 10,7 %, u máu thể hang: 7,1%, u dây thần kinh số VIII: 5,4%; u sọ hầu: 3,8%; u tuyến tùng: 5,4%; u nguyên tủy bào: 4,6%; u màng não thất: 3%; lymphoma não: 1%; đau dây V: 1,3%; u cuộn cảnh: 0,7%; các loại khác 2%... Kết quả sau xạ phẫu cải thiện triệu chứng lâm sàng 100%; kích thước khối u giảm dần theo thời gian.

Trong những năm gần đây, TT Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai đã tham gia điều trị cho nhiều bệnh nhân Việt kiều từ nước ngoài trở về, bệnh nhân đã chữa trị ở nước ngoài quay về  VN điều trị tiếp, đặc biệt cả những bệnh nhân là người nước ngoài sang Việt Nam điều trị.