PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hôm nay, bà đến đây trong tư cách là Chủ tịch Hội vận động hiến mô và bộ phận cơ thể người Việt Nam và trân trọng gửi lời cảm ơn đến mẹ cùng thân nhân người hiến tạng, trao tặng quà và Kỷ niệm chương cho gia đình.

Ca ghép tạng xuyên Việt lần 2 được tiến hành vào cuối tháng 4 vừa qua. Người cho tạng là một anh thanh niên 20 tuổi bị tai nạn giao thông được xác định chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tạng của người hiến được chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) ra Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội) để ghép cho 6 bệnh nhân suy tạng và hỏng giác mạc.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: “Để có thể đưa ra quyết định hiến tạng con mình chẳng may bị chết não do tai nạn giao thông, đây không phải là việc mà ai cũng có thể làm được. Chính việc làm cao cả của người mẹ V.T.A.P  đã mang lại sự hồi sinh cho 6 người bệnh đang chờ ghép mô tạng”.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Lãnh đạo và các Đơn vị khoa phòng của bệnh viện Chợ Rẫy, đã tham gia vào ca ghép tạng, phối hợp một cách nhuần nhuyễn để mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình nhận và ghép tạng. Bộ trưởng cũng  có quyết định tuyên dương Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - và phòng Công tác xã hội bệnh viện Chợ Rẫy đã theo dõi, chăm sóc cho người sau hiến tạng. Chính những công việc thầm lặng này đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của lĩnh vực hiến- ghép mô-tạng từ người hiến tạng chết não hay ngừng tim tại Việt Nam trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tính trong vòng 8 năm, từ tháng 4.2008 đến tháng 4.2016, Bệnh viện đã nhận được 16 trường hợp tình nguyện hiến mô-tạng khi qua đời trong đó có 13 trường  hiến tặng khi chết não và 3 trường hợp hiến tặng khi tim ngừng đập với 27 thận, 4 gan, 2 tim, 1 khối tim-phổi, 12 giác mạc. Từ nguồn tạng này, 46 người đã được hồi sinh nhờ ghép tạng kịp thời. Riêng trong năm 2015 Bệnh viện đã nhận được 7 trường hợp hiến mô-tạng. Để có được sự tình nguyện hiến tặng của 7 gia đình này, Đơn vị Điều phối hiến ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện đã phải tiếp cận gần 150 gia đình người bệnh. Năm 2016 có 2 trường hợp hiến tặng mô-tạng, 1 người ngừng tim ở nhà chỉ hiến được 2 giác mạc, 1 người chết não hiến đa tạng. Đơn vị Điều phối hiến ghép các bộ phận cơ thể người cũng đã tiếp nhận được 1848 đơn tình nguyện hiến tặng mô tạng nhân đạo khi qua đời.