Nóng, sốc, tăng nhiệt... hàng loạt những nhận định kiểu này được đưa ra khi các số liệu thống kê hàng tháng của Hiệp hội các nhà sản xuất xe Việt Nam (VAMA) đến tay báo giới.

Các con số lạc quan là những bằng chứng xác thực nhất cho những nhận định trên: 29.706 xe cả nội lẫn nhập được bán trong tháng 11, 215.517 xe tới tay khách hàng trong 11 tháng đầu năm....

Không chỉ tăng mạnh, thị trường còn chứng kiến những cuộc soán ngôi đầy ấn tượng khi lần đầu tiên trong lịch sử một mẫu xe bán tải leo lên vị trí số 1 toàn thị trường. Trong tháng 11.2015, Ford Ranger không chỉ thống trị sân chơi xe bán tải mà còn bình định toàn thị trường. Bên cạnh Ford Ranger, những cái tên như Kia Morning, Mazda3, Mazda CX-5 cũng tạo ra những cú bứt phá ngoạn mục về doanh số.

Những chỉ số tươi sáng chung của thị trường cùng các xáo trộn về thứ hạng xuất hiện trong bối cảnh phần lớn các nhà sản xuất và phân phối xe vẫn đang phập phồng chờ các điều chỉnh thuế phí và hầu hết các nhận định của chuyên gia về tương lai ngành công nghiệp xe đều không thật tươi sáng.

Vậy điều gì đã khiến thị trường bốc hoả và có nhiều xáo trộn?

Clip về triển lãm Ôtô Việt Nam, một trong những sự kiện kích cầu lớn trong năm 2015:

 

 

 

Trên thực tế, thị trường xe hai tháng trở lại đây và nhiều khả năng là 2 tháng tiếp theo đã và đang có rất nhiều yếu tố mang tính "thiên thời địa lợi nhân hoà".

Theo quy luật tiêu dùng truyền thống tại Việt Nam, cuối năm là thời điểm nhiều người có nhu cầu mua xe "chơi Tết". Thói quen này thường xuyên được các hãng xe tận dụng để chạy đua doanh số. Hàng loạt chương trình "câu khách" bằng giá, bằng quà được đưa ra trong đó mạnh tay nhất là đại gia Trường Hải với cuộc đua giá sốc cho cả 3 thương hiệu Kia, Mazda và Peugeot.

Đây là một yếu tố không nhỏ đẩy doanh số 3 nhãn xe này tăng cao và giúp những cái tên vốn đã hot như Mazda3, Mazda CX-5, Kia Morning dễ dàng cho các đối thủ hít khói.

 

 Ford Ranger, cái tên gây sốc nhất thị trường xe Việt Nam tháng 11.2015.

Không chỉ thế, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu khởi sắc, ngân hàng có nhu cầu giải ngân và mở cửa khá nhiều chính sách để thúc đẩy tiêu dùng khiến nguồn tiền đổ vào thị trường xe trong thời gian gần đây tăng mạnh.

Bên cạnh đó, một nhân tố khá quen thuộc lại xuất hiện: tâm lý mua xe chạy thuế. Hàng loạt thông tin về những điều chỉnh thuế phí trong thời gian tới đã đập tan giấc mơ xe giá rẻ sau năm 2018 và khiến nhiều người đối mặt thực tế với nguy cơ không ít mẫu xe thay vì giảm sẽ tăng giá trong năm 2016. Nỗi lo xe tăng giá còn được không ít nhà phân phối xe tận dụng như một "chiêu thức" để câu khách hàng bên cạnh những chiêu khuyến mại thông thường khiến nhiều người lao vào cuộc đua mua xe chạy thuế.

Tất các yếu tố thuận lợi trên sẽ còn được duy trì ít nhất tới hết tháng 12.2015 và thị trường xe được dự đoán sẽ còn nóng cho tới Tết trước khi có nguy cơ thả dốc nếu giá cả biến động vì thuế phí thay đổi.

Danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường tháng 11.2015:

1. Ford Ranger

Doanh số: 1.333 xe

2. Toyota Vios

Doanh số: 1.257 xe

3. Kia Morning

Doanh số: 1.096 xe

4. Toyota Fortuner:

Doanh số: 877 xe

5. Toyota Innova

Doanh số: 854 xe

6. Mazda3

Doanh số: 662 xe

7. Mazda CX-5

Doanh số: 628 xe

8. Kia Rio

Doanh số: 495 xe

9. Mazda BT-50

Doanh số: 439 xe

10. Honda CR-V

Doanh số: 417 xe