Như vậy, trong năm 2015, Việt Nam sẽ có hai triển lãm xe lớn tổ chức liên tiếp tại Hà Nội và TP HCM. Một là do các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất xe Việt Nam (VAMA) tổ chức và một là do nhóm các nhà nhập khẩu chính hãng lập ra.

Quyết định chơi riêng của nhóm các nhà nhập khẩu đã chấm dứt 3 năm nhân duyên giữa xe nội và xe nhập. Thông tin về cuộc chia tay này đã nhen nhóm từ vài tháng nay do những bất đồng về vấn đề tổ chức.

Một đại diện của nhóm các nhà nhập khẩu cho biết nhóm này rất muốn chơi chung để tạo ra một sân chơi đẳng cấp cho Việt Nam. Tuy nhiên, công tác tổ chức có nhiều vấn đề và không thật công bằng đã khiến nhóm này buộc phải "ra riêng".

Theo một nguồn tin nội bộ, ngay từ đầu năm 2015, các thương hiệu nhập khẩu từng tham gia triển lãm xe Việt Nam 2014 đều bất ngờ bị trả tiền đặt cọc nộp từ năm ngoái và "được mời" ra khỏi ban tổ chức triển lãm.

 

 Việt Nam sẽ có hai triển lãm xe lớn trong năm 2015.

Sau đó, khi đại diện các nhà nhập khẩu hỏi ban tổ chức về việc tham gia triển lãm năm nay thì đều nhận được sự im lặng.

Cũng theo nguồn tin đó, VAMA chỉ mới quyết định vẫn mời các thương hiệu nhập khẩu từ hơn 1 tháng nay. Tuy nhiên, đại diện nhóm các nhà nhập khẩu xe cho rằng đó là cách mời cho có và chính thức xác nhận với phóng viên báo Lao Động sẽ từ chối lời mời "ở phút cuối" này để tổ chức một triển lãm riêng tại Hà Nội trong tháng 10.

Sân chơi xe nhập này dự kiến quy tụ các thương hiệu lớn như Audi, BMW, Renault, Porsche, Land Rover... Triển lãm này cũng sẽ có sự góp mặt của một số thương hiệu môtô lớn như Ducati, Harley Davidson

Dù bị chia tay nhưng Triển lãm Ô tô Việt Nam 2015 do VAMA tổ chức được dự đoán là sẽ vẫn hoành tráng nhờ sự góp mặt lần đầu của tập đoàn Trường Hải với 3 thương hiệu là Kia, Mazda và Peugeot. Triển lãm của VAMA sẽ lại diễn ra ở Trung tâm triển lãm Quốc tế Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP. HCM vào khoảng tháng 11.2015.

Và ở một góc độ nào đó, cuộc chia tay này sẽ mang tới cho người tiêu dùng phía Bắc cơ hội chiêm ngưỡng những dòng xe hạng sang mới sau mấy năm triển lãm xe Việt Nam rời vào TP HCM.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ chỉ có thể tạo ra sân chơi đẳng cấp và quy mô hơn trong tương lai nếu có sự hợp nhất giữa nội và ngoại, đặc biệt là nếu muốn so sánh với các nước láng giềng.

Clip màn trình diễn ấn tượng tại triển lãm xe Việt Nam 2014: