Không chỉ là một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất, Việt Nam đã và vẫn đang là một "công xưởng" lớn để sản xuất và xuất khẩu xe máy với những đại gia như Honda, Yamaha hay Piaggio.

Sau vài năm ồ ạt đầu tư xây dựng nhà máy, các đại gia xe máy ít nhiều đã giảm tốc khi mà sức mua trong nước liên tục giảm. Dù vậy, với cơ sở hạ tầng hiện tại cùng nguồn nhân công chi phí thấp, tay nghề cao, Việt Nam vẫn đang xuất xưởng một lượng lớn xe máy cho thị trường trong và ngoài nước. Trong đó, Honda và Piaggio gần như đã chọn Việt Nam là "thủ phủ" sản xuất và phát triển các dòng sản phẩm mới của hãng này trên toàn cầu.

Tiếp sau các đại gia xe máy, lần lượt nhiều hãng lớn trong ngành công nghệ như Canon, Samsung, LG, đến Nokia- Microsoft quyết định rời bỏ Trung Quốc để chuyển dịch đại bản doanh sản xuất toàn cầu về Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh là một trong những điểm đến ưa thích nhất của các đại gia công nghệ.

Mới đây, trong công văn gửi Bộ Khoa học công nghệ, tỉnh Bắc Ninh cho biết, sẽ có thêm 39 dây chuyền sản xuất điện thoại di động thông minh Nokia về Việt Nam từ nay cho đến tháng 2.2015. Việc này sẽ là tăng năng lực sản xuất thiết bị điện thoại Nokia khu công nghiệp VSIP  leen  ít nhất là 6 lần và các sản phẩm chính được sản xuất tại đây sẽ là Lumia 630 và Lumia 530.
 Samsung, Nokia cùng nhiều đại gia công nghệ đang chọn Việt Nam là điểm đến.

Ông chủ mới của Nokia Việt Nam chính là tập đoàn Microsoft Mobile Oy trước đó cũng đã công bố chiến lược phát triển mới với việc đóng cửa toàn bộ, hoặc một phần của nhà máy sản xuất tại Komarom (Hungary), Bắc Kinh, Quảng Đông (Trung Quốc) và Reynosa (Mehico) để chuyển đến nơi mới thuận lợi hơn, trong đó có Việt Nam.

Nhà máy Nokia tại Bắc Ninh sẽ đóng vai trò chủ lực trong việc sản xuất thiết bị điện thoại di động của Microsofl và Nokia Việt Nam.

Trước Nokia, Samsung, Intel, LG, Canon... đã chuyển dịch đầu tư với những điểm đến quan trọng tại Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam sẽ là cứ điểm sản xuất cung cấp 80% smartphone cho Samsung và 80% bộ vi xử lý Haswel của Intel trên toàn cầu và là nơi sản xuất tập trung các thiết bị máy in của Canon.

Một hãng điện tử khác cũng nổi tiếng là Wintek của Đài Loan, chuyên sản xuất các sản phẩm màn hình cảm ứng cũng vừa hé lộ kế hoạch đổ vốn vào tỉnh Bắc Giang với số tiền lên khoảng 2,4 tỷ USD.

Kỳ vọng cũng như kế hoạch đầu tư của các đại gia công nghệ đã và đang biến Việt Nam thành nơi hội tụ hầu hết các nhà máy sản xuất điện tử lớn trên thế giới.

Đây là một cơ hội lớn nhưng cũng là một thách thức không nhỏ trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững.

Trên thực tế, môi trường chính trị xã hội ổn định, chi phí nhân công rẻ, người lao động có đặc tính thông minh, cần cù, tiềm năng thị trường lớn... là những điểm mạnh giúp Việt Nam trở nên  hấp dẫn bất cứ ông lớn sản xuất nào.

Tuy nhiên, cũng cần có những quyết sách hợp lý để giữ chân các nhà đầu tư cũng như đảm bảo được các lợi ích quốc gia và dân sinh trong công cuộc "chuyển dịch" này.