Ra vào thoải mái
Sau sự việc bé trai nặng 3,2kg - con của chị Nguyễn Thị Minh Tâm (41 tuổi) - bị một phụ nữ bắt cóc vào chiều 9.1 ra khỏi BV quận 7 trót lọt qua cả cổng bảo vệ thì nhiều BV tại TPHCM có khoa nhi, khoa sản mới “giật mình”.
Trong việc kiểm soát bệnh nhân ra khỏi BV, nếu như ở các BV chuyên khoa sản, nhi thì khó có thể trót lọt qua hàng rào bảo vệ được. Chẳng hạn, tại BV Từ Dũ TPHCM, trẻ sơ sinh nếu xuất viện khi ra khỏi cổng thì phải trình giấy tại chốt bảo vệ. Tuy nhiên, đấy là trẻ sơ sinh. Nếu trẻ đến khám bệnh định kỳ hoặc các bệnh thông thường thì việc ra vào rất thoải mái. Đây cũng chính là kẽ hở để kẻ muốn bắt cóc trẻ dễ dàng thực hiện.
Năm ngoái, một bé trai 4 tuổi trong lúc vào thăm mẹ nằm BV Từ Dũ cũng đã bị người đàn bà tên là Nguyễn Thị Ngọc Hương (38 tuổi) bắt cóc đưa ra khỏi cổng BV một cách “an toàn”. Trước đó, người phụ nữ này đến BV để xin một bé gái của một sản phụ có hoàn cảnh khó khăn, nhưng gia đình không đồng ý nên nảy ra ý định bắt cóc bé trai trên. Thấy cháu chơi một mình gần chỗ mẹ nằm, người phụ nữ này đã dụ đi mua đồ chơi, dẫn ra xe khách đưa từ TPHCM về Hà Nội. Sau đó, CA huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã phá được vụ bắt cóc khi người này định đưa cháu bé sang TQ bán.
Theo quy định tại các BV có chuyên khoa sản, nhi (BV Nhi Đồng 1, 2, Từ Dũ, Hùng Vương...), bệnh nhân ra khỏi BV không dễ vì bảo vệ dễ nhận biết được. Tuy nhiên, ở các BV đa khoa, chuyên khoa như tai-mũi-họng, mắt, da liễu, ung bướu, chấn thương-chỉnh hình..., việc trẻ đến khám, nằm viện theo dạng vượt tuyến, cấp cứu, chuyên khoa sâu thì gia đình lo tự giữ trẻ là chủ yếu. Ở các BV này, bảo vệ chỉ lo an ninh chung và khó có thể nhận biết được ai là bệnh nhân, thân nhân. Tại BV Chấn thương-chỉnh hình, BV Tai-Mũi-Họng... trong sáng 10.1, PV Lao Động chứng kiến nhiều người lớn dẫn trẻ đến  khám, ra vào cửa tự do, ít thấy bảo vệ hỏi giấy tờ!
Đừng để quy trình ban hành cho có
Tại cuộc trao đổi với báo chí ngày 11.1 (sau vụ trẻ bị bắt cóc), BS Trần Dư Đông - Giám đốc BV Q.7 - khẳng định: “Quy trình xuất viện bắt buộc người ẵm trẻ sơ sinh phải xuất trình giấy chứng sinh, giấy xuất viện có dấu đóng của Ban giám đốc BV. Bảo vệ phải có nhiệm vụ kiểm tra các loại giấy tờ này”. Về mặt lý thuyết, ông Đông đưa ra rất chặt chẽ. Tuy nhiên, việc trẻ bị bắt cóc qua mặt khu vực kiểm soát an ninh, bảo vệ của BV dễ dàng đã chứng minh quy định trên chỉ mang tính hình thức!
Việc bắt cóc trẻ em đã xảy ra nhiều lần tại nhiều BV trên cả nước đang đặt ra câu hỏi lớn đối với an ninh tại các BV. Đó là chưa kể đến việc kẻ gian trà trộn vào BV để lừa đảo, móc túi bệnh nhân diễn ra hằng ngày! Ngay cả BV Chợ Rẫy, kẻ gian còn giả danh cả BS để lừa đảo bệnh nhân. Theo Đội trưởng Đội bảo vệ BV Trần Cư, trong năm 2013, BV đã phát hiện 2 vụ giả danh BS được thực hiện một cách chuyên nghiệp, trong đó có đối tượng mặc áo blouse trắng, đeo bảng tên BS Nguyễn Tuấn Anh (khoa Tim mạch BV Đại học Y-Dược TPHCM) vào khoa lấy hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Không chỉ kẻ gian giả danh BS, BV Chợ Rẫy còn phát hiện nhiều trường hợp mạo danh công an, y tá, nhà sư... trà trộn bệnh nhân để lừa đảo.

Theo luật sư Đặng Thế Phiệt - Trưởng VP luật sư Khang Việt - bên cạnh ý thức tự bảo vệ của người bệnh và thân nhân, ngành y tế cần xây dựng lại quy trình nhập xuất viện không chỉ ở các BV chuyên khoa mà cả BV đa khoa từ các tuyến cơ sở trở lên. Quy định và phân định rõ khu vực khám và điều trị để có thể dễ kiểm soát được an ninh trong BV.