Theo chủ bè nổi mực nhảy Hậu Thìn (cảng Vũng Áng), vào sáng 17.2, tại khu vực nhà hàng bè nổi ở đây xuất hiện dải nước màu đỏ nhạt cho đến lúc nước thủy triều lên, dải nước đã mất màu. Không chỉ tại cảng Vũng Áng, tại khu vực cảng Sơn Dương cạnh nhà máy Formosa Hà Tĩnh vào sáng 17.2 cũng xuất hiện vệt nước màu đỏ tương tự. Một ngày sau đó thì hiện tượng này không còn, vệt nước lạ đã mất.

Trước đó, vào ngày 19.1, tại khu vực cảng Vũng Áng cũng xuất hiện vệt nước màu đỏ sau đó cũng mất khi thủy triều lên. Theo những người dân địa phương, hiện tượng vệt nước màu đỏ từng xuất hiện vào những năm trước và không phát hiện có gì bất thường ảnh hưởng đến hải sản tự nhiên và nuôi nhốt trong lồng bè ở đây. Hiện tượng này ngư dân gọi là “mé nước”. “Năm nào cũng có, việc xuất hiện “mé nước” không ảnh hưởng gì” - ông Thìn nói.

Trả lời PV báo Lao Động ngày 19.2, một lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tượng vệt nước đỏ xuất hiện ngày 17.2 tại cảng Sơn Dương và Vũng Áng không có gì nguy hiểm. Hải sản tại khu vực đó vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, BQL Khu kinh tế tỉnh cũng đã phối hợp với Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Một ngày sau đó thì vệt nước màu đỏ đã không còn.

Cũng theo vị lãnh đạo này, vệt nước màu đỏ ngày 19.1 tại cảng Vũng Áng sau khi gửi mẫu phân tích, nay đã có kết quả với kết luận, do nước thải sinh hoạt của con người kết hợp với dòng nước ở vũng kín, ít luân chuyển nên có hiện tượng ô nhiễm hữu cơ. "Do con người thải sinh hoạt chứ không có tác động từ nhà máy xả thải", vị lãnh đạo khẳng định.