Ly hương, nhưng không ly tổ

Ngay sau lễ hội Xuân quê hương, ông Hoàn sẽ trở về quê ở Bắc Ninh để đón Tết Quý Tỵ. “Tôi xa Việt Nam từ năm 1965. Với tôi, chỉ nóc nhà quê mới lưu giữ được cái hồn bản sắc dân dã và hương vị tết quê xưa. Ở các thành phố lớn, hương vị tết đã nhạt mất rồi” - ông cười.

Cụ Lê Văn Duyên- 84 tuổi, Việt kiều Mỹ và là trưởng đoàn kiều bào tiêu biểu - khẳng định: “Chúng tôi ly hương, nhưng không ly tổ”. Dù tuổi đã cao, nhưng năm nào cụ Duyên cũng về Việt Nam dự chương trình Xuân quê hương. Cụ cho biết, sẽ đề nghị được cấp lại hộ chiếu Việt Nam, như một niềm vui lúc tuổi xế tà. “Tôi có con dâu người Mỹ, con rể người Nhật, nên chúng tôi càng ý thức cần phải gìn giữ những nét truyền thống của dân tộc. Con cháu tôi rất muốn về Việt Nam” – cụ Duyên cho hay.

Đã cách 5 năm, nay ông Võ Xuân Hòa - Tổng Thư ký Hội Người Việt Nam tại Pháp - mới lại trở về VN ăn tết. Ông cho biết, Hội Người Việt Nam tại Pháp vẫn thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ, quảng bá hình ảnh đất nước, con người vào mỗi năm tết đến, xuân về, để nhắc nhở các hội viên giữ gìn hình ảnh Việt. “Thế hệ trẻ chúng tôi ở Pháp coi giữ gìn bản sắc Việt là một nhiệm vụ quan trọng, vì “thiếu quê hương, đố ai lớn nổi thành người” – ông nói.

Với Lê Thị Thanh Thư, đây cũng là đầu tiên chị về Việt Nam đón tết sau 16 năm theo chồng làm dâu ở Hàn Quốc. Do điều kiện công tác nên chị chỉ về ăn tết quê hương một mình, mà không có người chồng cùng cô con gái 16 tuổi. “Tôi làm trong ngành ngân hàng nên công việc rất bận rộn. Nhưng dù đi đâu, ở bất cứ hoàn cảnh nào, tôi luôn nhớ và tự hào rằng mình là người Việt Nam” - chị nói. Chị Thư tự hào cho biết, phong trào học tiếng Việt đang rất phát triển và đã trở thành một môn ngoại ngữ được dạy phổ biến trong các trường đại học ở Hàn Quốc.

Kiều bào trẻ với dòng máu Việt

Nguyễn Hữu Thái Hòa khẳng định, dù lớn lên ở Pháp, nhưng anh luôn tự hào về dòng máu Việt. “Tôi cho rằng, những sự kiện quan trọng như Xuân quê hương cần thu hút thêm các Việt kiều thế hệ thứ hai, thứ ba tham dự. Chẳng hạn 30% số người tham dự” - Thái Hòa đề xuất. Anh thừa nhận, những người sinh ra hoặc được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ ở nước ngoài hiểu rất ít về lịch sử, văn hóa đất nước. “Những chương trình kiều bào đặc sắc như thế này sẽ có tác động rất lớn, để giúp thế hệ Việt kiều trẻ nâng cao hiểu biết về Việt Nam” – anh nói.

Đồng tình với ý kiến trên, Đào Trọng Lý (Việt kiều Thái Lan) cho rằng, các kiều bào thế hệ thứ ba không chỉ cần có các kênh thông tin liên lạc để “nhận ra mình cùng mang dòng máu Việt giữa đám đông”, mà còn cần thường xuyên giữ được liên lạc trong nước để tăng cường gắn kết, hiểu biết.

Ông Lê Thiết Hùng - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan - trăn trở trước câu hỏi về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. “Chúng tôi là những thế hệ lớn lên ở Việt Nam, trước khi ra nước ngoài sinh sống. Dù tổ quốc không hô hào, chúng tôi cũng tự tìm về với quê hương. Nhưng đây thực sự là một vấn đề nan giải đối với thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở nước ngoài”.

Chương trình “Xuân quê hương: Đất Tổ rạng ngời” nhằm chào mừng sự kiện ''Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương'' vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại. Chương trình bắt đầu từ 15h30 ngày 3.2 (23 tháng chạp) với nhiều hoạt động tại Hà Nội: Đặt vòng hoa, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm cơ sở doanh nghiệp kiều bào, lễ dâng hương tại đền Ngọc Sơn, lễ thả cá… Điểm nhấn của chương trình là màn giao lưu nghệ thuật với ba phần chính gồm Xuân trên đất Tổ, Đất nước vào xuân và Xuân sum họp, với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước.     A.P