Bức xúc với nạn “đái đường” trên đường phố, nơi công cộng, từ giữa năm 2005, Thanh tra xây dựng Q.1 đã lập hẳn một đội “đặc nhiệm” chuyên đi xử phạt những “bệnh nhân đái đường”. Không ít lần theo chân đội “đặc nhiệm” này từ 6h sáng đến 22h đêm, chúng tôi chứng kiến các thanh tra viên được trang bị một số thiết bị như máy quay phim, máy chụp ảnh, để ghi lại hình ảnh vi phạm làm bằng chứng xử phạt. 

Nhiều trường hợp bị bắt quả tang với đầy đủ bằng chứng không thể chối cãi đành ngậm ngùi ký vào biên bản nhận lỗi, chấp nhận nộp phạt với mức phạt lúc bấy giờ là 80.000 đồng/lần vi phạm. Dĩ nhiên, ngoài biện pháp xử phạt hành chính, các trường hợp “đái đường” bị phát hiện còn bị buộc khắc phục ngay tại chỗ như quét dọn vệ sinh, dùng nước dội sạch “bãi chiến trường” do chính mình gây ra. 

Trong thời gian khoảng 3 năm (2005-2008), Thanh tra Xây dựng Q.1 đã lập biên bản, xử phạt hàng nghìn trường hợp “đái đường” vi phạm. Nhờ vậy, căn bệnh “đái đường” tại khu vực trung tâm TPHCM giảm đáng kể. 

Tuy nhiên sau đó, công tác tuần tra, xử phạt căn bệnh “đái đường” này bị chùn lại, rồi dần dần người dân cũng hiếm khi thấy các lực lượng đi tuần tra lập biên bản, xử phạt người vi phạm. Và đến nay, căn bệnh “đái đường” lại tái xuất hiện rầm rộ trên đường phố, nơi công cộng khu trung tâm Sài Gòn.

Người vi phạm xách nước dội sạch "hậu quả" do mình gây ra

Giờ đi trên đường phố Sài Gòn bất kể ban ngày hay đêm, người dân đều có thể dễ dàng bắt gặp những lái xe taxi, lái xe ôm, người buôn bán trên vỉa hè, khách vãng lai… thoải mái “trút bầu tâm sự” ngay các gốc cây, bức tường hay bên hông những chiếc xe taxi, xe buýt đậu dưới phố. Hậu quả là để lại trên vỉa hè, đường phố là những vũng nước lênh láng, nồng nặc mùi hôi.

Không riêng bệnh “đái đường”, với nạn xả rác bừa bãi nơi công cộng tại TPHCM, cũng có thời gian thành phố ban hành các quyết định công bố công khai các mức phạt với những hành vi này. Rồi thành phố giao trách nhiệm cho các địa phương quận, huyện tuyền truyền, xử phạt kiên quyết. Các địa phương cũng tổ chức các đợt ra quân kiểm tra, xử phạt rầm rộ. Nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn rồi người dân cũng chẳng còn mấy khi thấy lực lượng chức năng đi xử phạt hành vi xả rác. Và thế là rác lại xuống phố.