Thượng tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT CA TP.Hà Nội - chia sẻ:

- Đây là những vụ TNGT do ý thức của người điều khiển xe máy quá kém, bất chấp hệ thống biển báo, tính mạng của chính mình và người khác.

Sau 3 ngày đi vào khai thác đường cao tốc đô thị này, thượng tá có nhận xét gì về các biện pháp tổ chức giao thông toàn tuyến?

- Trước và sau khi thông xe tuyến đường này, liên ngành GTVT Hà Nội và CATP đều đã tổ chức khảo sát toàn bộ tuyến đường. Chất lượng mặt đường rất tốt, êm thuận. Lực lượng liên ngành cũng đã thông báo công khai phương án phân luồng cho ôtô đi trên tuyến đường này, đồng thời cấm xe máy lưu thông. Toàn bộ hệ thống biển báo, ánh sáng trên và dưới cầu, đèn chỉ huy giao thông đều hoạt động tốt, cắm ở những vị trí dễ quan sát cho người điều khiển phương tiện giao thông.

Thưa thượng tá, cả 2 vụ TNGT mà lỗi đều do người điều khiển phương tiện. Có nhận xét thẳng thắn rằng, những tai nạn kiểu này là “chết vì không tôn trọng mạng sống của mình”. Lực lượng CSGT có biện pháp nào nhằm hạn chế những cái chết tương tự?

- Thời điểm thông xe toàn tuyến, Phòng CSGT tổ chức cảnh báo tai nạn bằng cách từ 18h – 22h đều sử dụng xe ôtô tuần tra, kiểm soát (có dùng đèn quay, còi ủ) đi tuần tra, kiểm soát liên tục toàn tuyến nhằm phát hiện kịp thời tình trạng xe máy cố tình đi vào đường dành cho xe ôtô. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ TNGT làm chết tại chỗ 1 người vào thời điểm sau 22h nên từ 6h ngày 23.10, Phòng CSGT CATP đã có báo cáo Giám đốc CA TP duy trì cảnh báo tai nạn bằng phương án này tới 24h. Ngoài ra, tại điểm lên đường cao tốc đều bố trí cán bộ, chiến sĩ ứng trực, chốt chặn nhằm phát hiện, xử lý ngay những người điều khiển xe máy cố tình đi lên đường cao tốc.

Hiện đoạn đường này chỉ do lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn phân luồng mà chưa có sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng khác. Thượng tá nghĩ sao?

- Việc giữ gìn ATGT rất cần sự phối hợp tổng lực của các ban, ngành, đoàn thể và cả xã hội. Do tuyến đường kéo dài đi qua 2 quận, 1 huyện nên ngoài lực lượng CSGT, rất cần sự tham gia phối hợp của lực lượng thanh tra GTVT. Và quan trọng nhất là chính ý thức của những người tham gia giao thông. Có vậy mới không xảy ra những vụ TNGT lãng xẹt như vừa qua.

- Xin cảm ơn thượng tá!