Mất hết tết vì đào ế

Ông Nguyễn Đình Ước ở xã Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) bỏ cả 2 sào ruộng trước kia trồng lúa để đầu tư vào cây đào. Toàn bộ số vốn liếng hơn 100 triệu dành dụm được suốt nhiều năm kỳ công cày cuốc đổ hết vào đào. Thế nhưng năm nay, đào thật khó bán. Những năm trước, bắt đầu từ ngày rằm tháng Chạp, nhiều người tìm đến tận ruộng để hỏi mua. Năm nay, cả hai vợ chồng thay nhau mang ra đường, mời chào mỏi mồm mà cũng chả tiêu thụ được bao nhiêu.

Chiều mùng 5 tết, tranh thủ trời nắng ấm, ông Ước mang cuốc ra ruộng đào xới, bắt đầu một chu kỳ mới cho mùa đào năm sau trong tâm trạng hết sức hoang mang.“Năm nay tính tổng thể nhà tôi bị lỗ mất khoảng 20 triệu, đó là còn chưa kể tiền mất giá” – ngừng tay cuốc, ông nhẩm tính sơ bộ.

 
Cách đó không xa, có tới hàng chục vườn đào của những hộ dân khác cũng không bán được, đang nở hoa đỏ rực cả khu vực này. Theo bà Nguyễn Thị Tình, người dân trồng đào, vài năm nay ở đây người ta đua nhau bỏ lúa trồng đào. Nếu mọi việc đều ổn thì thu nhập tốt hơn rất nhiều. Nhưng năm nay, có lẽ do khó khăn về kinh tế nên nhu cầu mua đào về chơi tết giảm hẳn, rất ít người bán được hết hàng. Nhà bà Tình cũng còn tới hơn 100 gốc đào không có người hỏi mua.“Tiếc quá vì đào khá đẹp mà không bán được, bây giờ đành chặt cành đi để tiếp tục chăm sóc, đầu tư cho cuối năm” – bà Tình nói.
Hầu hết những người trồng đào ở một số xã thuộc huyện Từ Liêm như Đại Mỗ, Tây Mỗ, Trung Văn… đều phải chịu cảnh mất tết do cơ hội tiêu thụ đào cảnh không còn.
Làm tiếp nhưng vẫn run
 
Ông Ước còn cho biết thêm, nghỉ tết vài ngày rồi mọi người lại phải tiếp tục bắt tay vào đầu tư. Họ sẽ phải mua bổ sung thêm cây, mang về làm đất, trồng xuống và chăm bón rất cẩn thận, kỳ công từ đầu năm đến tận cuối năm mới có hy vọng thu hoạch. Với rất nhiều hộ dân, họ lựa chọn chuyển hướng sang trồng đào vì mức đầu tư không quá lớn, vừa sức với những người nông dân “mỏng vốn”. Tuy nhiên, nếu như “cầu” ỉu xìu như cái tết này, những người trồng đào sẽ có rất ít cơ hội được cải thiện cuộc sống.

Những năm gần đây, nông dân vùng ngoại ô rất tích cực tìm cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng thu nhập. Nhưng họ cũng có thể gặp rủi ro khi không thể nắm bắt chính xác nhu cầu của thị trường. Ruộng đất bị thu hồi dần, đất đai còn khả năng canh tác không nhiều. Nếu tiếp tục bị mất mùa như những người trồng đào phải gánh chịu trong dịp tết này, cuộc sống người nông dân ngoại ô sẽ tiếp tục gặp phải rất nhiều khó khăn.