Các công trình xây dựng sẽ có yêu cầu kháng chấn

Đây là thông tin chính thức được tiến sĩ Bùi Trung Dung - Phó Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) - trao đổi với phóng viên tối qua- 20.11.

Theo đó, đoàn công tác lần này do Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp cùng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng, dự kiến sẽ làm việc tại Quảng Nam trong khoảng 1 tuần.

Đoàn sẽ làm việc với đại diện địa phương, đại diện Sở Xây dựng Quảng Nam để tổng hợp số liệu, kiểm kê và xem xét mức độ thiệt hại của người dân và địa phương, từ đó đề ra biện pháp khắc phục, hỗ trợ.

Đoàn sẽ phối hợp với địa phương hướng dẫn các cơ quan và người dân sửa chữa các công trình nhà ở, công trình dân dụng bị hư hỏng do động đất và hướng dẫn xây dựng mới các công trình có khả năng kháng chấn trong vùng chịu tác động của động đất. “Cụ thể là việc xây nhà cho người dân tại khu vực xảy ra động đất sẽ có yêu cầu kháng chấn (chịu được tải trọng động đất)” - ông Dung cho biết.

Tiến sĩ Bùi Trung Dung cho biết, việc hỗ trợ cho người dân sẽ được trích từ nguồn đề án 167 dành xây nhà ở cho người nghèo và có thiên tai, trong đó phần lớn chi phí cho việc xây nhà là trích từ ngân sách trung ương, Ngân hàng Chính sách xã hội và địa phương.

Được biết, chuyến công tác lần này cũng là một trong những cơ sở quan trọng để đánh giá đúng tình hình tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, để từ đó tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Huyện Bắc Trà My không tiếp các đoàn kiểm tra động đất nữa

Trước đó- ngày 16.11, tại khu vực huyện Bắc Trà My đã xảy ra trận động đất lớn với cường độ 4,7 độ richter. Mặc dù theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng thì đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện vẫn an toàn, song các tác động của động đất đã làm nứt nhiều công trình xây dựng lân cận, đặc biệt là nhà ở của nhân dân, gây ra tâm lý lo lắng, hoang mang, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân tại khu vực huyện Bắc Trà My.

Động đất cùng với thiếu đất sản xuất dẫn đến nguy cơ thiếu ăn. Tại sao xây dựng thủy điện chỉ tính đến việc chịu đựng động đất của đập, còn các công trình của dân, địa phương lại không được tính toán, chết dân ai chịu trách nhiệm? Hiện tại công tác an dân đang là vấn đề vô cùng khó khăn cho huyện Bắc Trà My.

Do đó, hôm qua (20.11)- trong cuộc họp nghe báo cáo các vấn đề liên quan đến tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam- lãnh đạo huyện Bắc Trà My thẳng thắn khẳng định: Từ nay, huyện sẽ không tiếp đón các đoàn đến Bắc Trà My nữa, vì không giải quyết được vấn đề gì!

“Hôm nay, huyện nêu quan điểm khẳng định, nếu các sở, ban ngành của tỉnh lên khảo sát, kiểm tra tình hình của người dân thì huyện sẽ tiếp, còn các đoàn của bộ, ngành TƯ vào, huyện sẽ không tiếp nữa"- ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện - khẳng định.

"Từ nay, quỹ thời gian đó huyện sẽ dành giải quyết công việc của địa phương, thay vì tiếp đón các đoàn!”- ông Tuấn cho biết thêm.

Ngày 20.11, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn số 4435/UBND-KTN đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam bố trí nguồn kinh phí 2,532 tỉ đồng để cho huyện Bắc Trà My thực hiện hỗ trợ khắc phục nhà ở, công trình bị hư hỏng do động đất gây ra trong thời gian qua. Được biết, tính đến ngày 6.11, đã có 856 nhà ở của nhân dân và 8 công trình công cộng trên địa bàn huyện bị hư hỏng do ảnh hưởng của động đất.