Gần 40 tuyến tăng giá vé
 
Theo ông Lý Trường Sơn - Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Cty TNHH Một thành viên Bến xe Hà Nội,  đến nay (24.4), Cty  đã nhận được thông báo tăng giá cước của 18 doanh nghiệp (DN) vận tải chạy trên 37 tuyến xe khách liên tỉnh với giá cước tăng cao nhất lên tới 50% trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Tại Bến xe Mỹ Đình, 12 DN vận tải hoạt động trên 33 tuyến đã chính thức công bố điều chỉnh giá vé mới trong dịp nghỉ lễ này với mức tăng từ 7 – 50%.

Cụ thể, tuyến xe Mỹ Đình về Sơn La của Cty Vận tải Hưng Thành có mức tăng từ 180.000 - 220.000 đồng (tăng 22%); Công ty vận tải ôtô Ninh Bình chạy hành trình Mỹ Đình về Kim Sơn đã điều chỉnh vé từ 75.000 - 90.000 đồng (tăng 20%). Cá biệt, một DN đã chính thức “áp” mức tăng giá vé dịp 30.4 lên 50%.

Từ Bến xe Mỹ Đình về Trực Ninh (Nam Định) của Cty Vận tải Nam Trực trước kia có giá 40.000 đồng thì hiện tại tăng tới 60.000 đồng.  Tại Bến xe Giáp Bát, giá vé của XN Vận tải Tiến Bộ với hành trình từ Giáp Bát – Kiến Xương, Thái Thụy có mức tăng thấp nhất là 7% (75.000 – 80.000 đồng/chặng); Cty TNHH Lý Thảo là đơn vị tăng giá vé cao nhất tại bến này cũng chỉ nâng tới mức 20% so với giá niêm yết vé trước đây.

Cứ lễ là tăng giá – hành khách khổ đủ đường       

Ngoài việc mua giá vé cao, dịp này cũng là thời điểm các nhà xe tranh thủ nhồi nhét khách, thêm ghế khiến “hành trình” về quê, tham quan của hành khách là rất vất vả. Đó là nhận xét  chung của nhiều người.       

Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, mặc dù DN tăng giá vào kỳ nghỉ lễ là không hay lắm, nhưng họ cũng không còn chịu được nữa. “Suốt một thời gian dài giá xăng dầu tăng nhưng DN vận tải do ít khách nên không tăng giá vé, chịu thua lỗ. Nay tăng giá vé để bù lỗ thời gian vừa qua’ – ông Liên lý giải.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn -  Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình, tuyến Hà Nội - Trực Ninh xuất phát từ Bến xe Mỹ Đình tuy đợt này tăng 50%, lên 60.000 đồng/lượt, nhưng so với cự ly các tuyến đi Nghĩa Hưng hay Nam Trực là tương đương cả về giá và quãng đường. Lý do DN tăng đến 50% vì nhiều lần trước đây, DN không tăng giá vé tuyến đường này, đến nay mới tăng lên một thể.

Cũng theo ông Tuấn, để góp phần bình ổn giá cước vận tải, bến xe Mỹ Đình đã khuyến cáo các DN vận tải tạm ngừng điều chỉnh giá vé. “Đến nay  bến xe đã không chấp nhận thêm trường hợp nào thông báo tăng cước” – ông Tuấn khẳng định.
 
Lý giải về việc nhiều đơn vị tăng giá vé trong khi giá xăng dầu đã hai lần giảm liên tiếp, ông Tuấn cho rằng, giá cước vận tải không thể điều chỉnh linh hoạt như giá xăng dầu. DN vận tải muốn tăng giá cước thì thủ tục cũng mất khá nhiều thời gian, ngược lại, khi muốn giảm giá cũng vậy. Bao giờ cũng có độ trễ so với thị trường xăng dầu.

Cho dù các DN vận tải có biện minh thế nào thì một điều thể hiện rõ là,  cứ vào dịp lễ  các DN này cùng đồng loạt thông báo tăng giá vé, trong khi đó nhu cầu di lại cao, dịch vụ của nhà xe lại chưa tốt. Các cơ quan quản lý nhà nước đều biết điều này nhưng dường như chưa có sự can thiệp, đảm bảo quyền lợi cho hành khách được hưởng lợi.