Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi - cho biết: “Cùng với số tiền của huyện (khoảng 40 triệu đồng đã trao trước đó), chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm 40 triệu đồng để xây nhà ở cho cha con ông Thanh có điều kiện dựng nhà mới”.

Cũng trong ngày 12.8, UBND huyện Tây Trà đã có văn bản công bố một số thông tin về nhân thân của cha con “người rừng” Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang.

Văn bản cho biết: “Ông Hồ Văn Thanh (82 tuổi), nguyên quán tại thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Trà Bồng (nay là huyện Tây Trà).

Trong chiến tranh chống Mỹ, ông Thanh chuyển về sinh sống ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh cùng huyện và tham gia bộ đội Quân khu V. Khi đang đi làm nhiệm vụ trong quân đội (chưa xác định thời gian cụ thể), thì gia đình ông Thanh bị trúng bom của Mỹ, làm 2 người con đầu chết.

Sau đó vợ ông chuyển về sinh sống ở xã Trà Khê, nên ông Thanh cũng chuyển đi theo. Đến năm 1974, ông Thanh dẫn đứa con nhỏ tên Hồ Văn Lang (1969), vào trong rừng sâu thuộc vùng núi Apon, thôn Trà Kem, xã Trà Xinh sinh sống.

Khoảng một thời gian dài sau giải phóng, người dân hai xã Trà Xinh và Trà Phong trong lúc đi làm rẫy thì phát hiện có người sống trong rừng. Qua tìm hiểu, người dân xác định đó là 2 cha con ông Thanh. Đến năm 2004, sau khi huyện Tây Trà được thành lập (tách ra từ huyện Trà Bồng), biết được vụ việc trên, huyện và xã nhiều lần đến nhà ông Hồ Văn Phố (anh ruột, đã mất khoảng cuối năm 2012), Hồ Văn Lâm (con ông Phố) và ông Hồ Văn Tri con ruột của ông Thanh vào vận động trở về sinh sống cùng người thân, nhưng không được.

Vào ngày 2.8.2013, trong lúc đi sản xuất, người dân phát hiện ông Thanh ốm nặng và về báo cho người thân. Sáng ngày 3.8, ông Lâm và ông Tri vào rừng thăm thấy ông Thanh nằm một chỗ, không ăn uống được. Theo đó báo và nhờ chính quyền xã Trà Phong giúp đỡ đưa hai cha con ông Thanh về địa phương”.

Chính quyền xã Trà Phong cũng cho biết đã khảo sát địa điểm để sẵn sàng cấp đất cho gia đình xây nhà cho cha con người rừng Hồ Văn Thanh và triển khai làm chứng minh nhân dân cho họ.

Chủ tịch UBND xã Trương Ngọc Đông cho biết: “Toàn bộ sự việc đón “người rừng” trở về làng giống như nội dung văn bản chúng tôi đã báo cáo lên huyện và vừa được công bố. Hoàn toàn không có chuyện “công an”, “vây bắt”, “ép”... người rừng để buộc họ phải đột ngột trở lại cộng đồng sau hơn 40 năm sống biệt lập”.

Ông Đông nhắc lại, trước đó, từ 2004, 2005 gia đình đã tìm được họ, thăm nom, tiếp tế hằng năm. Từ đó mới làm quen, khuyên nhủ, dụ họ về với làng... nhưng chưa được. Đến khi ông Thanh nằm liệt tại chỗ, chính quyền hỗ trợ dân làng vào cáng ông Thanh thì Lang mới theo về. Có thể nói là họ đã quen với cộng đồng thông qua gia đình, không có chuyện vây bắt, ép họ về đột ngột như một số thông tin sai lệch trên mạng hiện nay.