Sau 2 năm đệ trình hồ sơ, Vườn quốc gia Bái Tử Long (thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đã được Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN công nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN do đáp ứng được 5 tiêu chí về tính toàn vẹn về sinh thái; tính đại diện; tính tự nhiên; tính độc đáo và các loài sinh cảnh quý, hiếm; tính hợp pháp.

 Ông Roberto Oliva – Giám đốc Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN- đánh giá: Vườn quốc gia Bái Tử Long có những hệ sinh thái độc đáo nhất Đông Nam Á về cả mặt sinh thái, khoa học, giáo dục đào tạo. Vườn Quốc gia Bái Tử Long cũng là trường hợp độc đáo của hệ thống các VQG của Việt Nam cũng như trên thế giới khi có cả 3 hệ sinh thái điển hình và còn khá nguyên vẹn. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và huyện Vân Đồn đón nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN. Ảnh BQN

Với tổng diện tích 15.783ha, trong đó diện tích rừng và đất rừng là 6.125ha với hơn 80 đảo lớn nhỏ chia thành 3 cụm đảo chính là Ba Mùn, Trà Ngọ và Sậu, diện tích mặt nước biển, vụng áng, bãi triều ngập nước là 9.650ha.

VQG Bái Tử Long là một tổ hợp các hệ sinh thái toàn vẹn có đủ cả hệ sinh thái núi đất, hệ sinh thái núi đá vôi và hang động, hệ sinh thái biển (bao gồm các rạn san hô, cỏ biển và rừng ngập mặn).

Hệ sinh thái tùng, áng ở Vườn quốc gia Bái Tử Long. Ành: QTV

Như vậy, Vườn Quốc gia Bái Tử Long trở thành là Vườn quốc gia thứ 6 của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN được công nhận là Vườn Di sản ASEAN. Trước đó, Việt Nam đã có 5 vườn quốc gia được công nhân là Vườn Di sản ASEAN, gồm: Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray và U Minh Thượng.

Cũng tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2017 với chủ đề: “Đa dạng sinh học và du lịch bền vững” và Ngày chim di cư Thế giới có chủ đề “Tương lai loài chim di cư, tương lai của loài người”, ông Nguyễn Linh Ngọc - Thứ trưởng Bộ TNMT khẳng định, đa dạng sinh học tạo nền tảng cho sự phát triển du lịch, đồng thời du lịch phát triển cũng hỗ trợ bảo vệ đa dạng sinh học tốt hơn nhằm đạt được những mục tiêu phát triển bền vững. Với nhận thức, tầm quan trọng của đa dạng sinh học, trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều hành động đẩy mạnh bảo tồn đa dạng sinh học, hệ thống pháp luật về đa dạng sinh học ngày cáng hoàn thiện hơn.

Theo đánh giá của Bộ TNMT, diện tích các khu vực bảo tồn thiên nhiên được tăng lên, một số loài nguy cấp đã được phục hồi và tái tạo lại tự nhiên. Việt Nam cũng có nhiều khu bảo tồn, khu dự trữ sinh quyển, khu vực di sản thiên nhiên thế giới. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng kêu gọi sự tham gia tích cực, hành động thiết thực hơn của cộng đồng và xã hội trong việc chung tay bảo vệ đa dạng sinh học.