Sau khi tốt nghiệp đại học ngành luật, Ly từng có thời gian theo nghề luật và kinh doanh đồ hiệu. Ban đầu cô cũng bị lôi cuốn nhưng sau đó tình yêu với căn bếp, cảm giác về đường và muối đã khiến cô thay đổi và đăng ký dự thi. Thời điểm đó, ít ai ngờ rằng lần thử sức tình cờ trong chương trình vua đầu bếp đã khiến cuộc đời của cô gái 9X thay đổi.

Cuối tháng 3.2017, Ly đã về Việt Nam và rất cởi mở khi Lao Động muốn có cuộc trò chuyện với cô:

 Tốt nghiệp ngành luật, từng kinh doanh thời trang, sau đó lại lựa chọn nghề đầu bếp. Điều gì khiến Ly thay đổi như vậy?

- Tôi đã học luật và kinh doanh đồ thương hiệu trong khá nhiều năm nhưng tôi cảm thấy những giờ phút hạnh phúc nhất của tôi trong ngày lại là lúc tôi nấu ăn. Đó chính là lý do tôi quyết định trở thành một đầu bếp để mỗi ngày thức dậy tôi được sống với đam mê của mình.

 Vậy thời điểm bước ngoặt Ly chuyển hẳn sang làm một đầu bếp là khi nào?

- Tôi đã thường xuyên bị ám ảnh bởi những ý tưởng về các món ăn mới trong đầu. Tôi đã ra khỏi giường lúc 6h sáng với một công thức làm thức ăn đầy mới mẻ. Các ý tưởng cứ thể đến với tôi ngày một nhiều và lớn hơn, đặc biệt là khi mọi người xung quanh như bố mẹ, bạn bè đều ra sức động viên tôi hãy lựa chọn con đường này. Nhiều người nói với tôi: Ly ơi, Ly nấu ăn rất ngon, sao bạn không trở thành đầu bếp nhỉ? Họ chính là những người thúc đẩy tôi đến với nghề và có được thành công như hôm nay.

 Điều khác biệt trong các món ăn do Ly nấu để khi ăn người ta có thể nhận ra là gì?

- Mình sử dụng một tập hợp các sản phẩm rất khác biệt và tạo ra sự bất ngờ với kỹ thuật nấu ăn đến từ nhiều niềm cảm hứng khác nhau. Ví như trong vòng thi cuối cùng của cuộc thi Vua đầu bếp Pháp 2015 với thử thách món tráng miệng, mình đã sử dụng rau và hoa quả với cách thức riêng chinh chục cả ban giám khảo. Mình cho rằng làm ra một món ngon với các sản phẩm cao cấp không khó nhưng tạo ra món ngon với các sản phẩm bình thường thì không hề đơn giản. Đó là điều mình cần phải liên tục học hỏi. Mình muốn chứng minh một điều rằng: Làm bếp không quá phức tạp và quá nhiều tiền mới có thể có được món ngon.

Một năm sau khi đoạt danh hiệu Vua đầu bếp Pháp, Ly đã làm được những gì hài lòng để phát triển sự nghiệp của mình?

- Đó là một năm giàu có với mình bởi mình đã dạy nhiều khóa học nấu ăn và cũng học thêm được các khóa học nấu ăn khác. Điều quan trọng nhất là mình vẫn đang ở trên mặt đất (cười). Mình không bị hào quang làm cho mất định hướng. Người đầu bếp luôn phải học hỏi mỗi ngày cho đến tận cuối sự nghiệp vẫn phải học những cách làm mới, hoặc công thức nấu ăn mới. Mình không tìm kiếm sự hoàn hảo vì đó là điều không thể, mình sẽ cố gắng làm điều tốt nhất trong khả năng.

Điều vui nhất là mình có thể giúp mọi người nấu ăn, kể cả những người trước đây không hề quan tâm gì đến nấu bếp. Đó là niềm vinh hạnh khi được chia sẻ lòng đam mê. Mình luôn hào hứng với các dự án mới, ví như gần đây mình bắt tay với một người bạn để làm ra những sản phẩm gia vị mới tốt cho sức khỏe.

Có vẻ có hơi ít thông tin của Ly ở trên mạng xã hội. Ly có ý định phát triển qua các kênh khác...?

- Mình biết là thời đại ngày nay Internet rất quan trọng, có nhiều đầu bếp họ có kênh Youtube riêng, kênh Instargram riêng. Thật ra mình tương đối cổ điển trong việc sử dụng công cụ này. Mình có một chiếc smartphone trong nhiều năm nay thôi. Mình là người khá truyền thống, có lẽ vì vậy mình yêu sách hơn là Internet. Thực ra mình sẽ phải cố gắng vì mình không có phản xạ là ngay khi bước chân vào nhà hàng là chụp ngay ảnh hay đi đâu là chụp ảnh vì mình thích sống ở thời điểm hiện tại hơn dù mình biết là nếu mình chăm lên mạng xã hội nhiều hơn thì các fan sẽ cảm thấy hài lòng hơn và mình sẽ cố gắng.

 Bạn nghĩ như thế nào về ẩm thực VN và bạn có ý định gắn bó với ẩm thực VN không?

- Mình nghĩ rằng ẩm thực VN rất giàu có vì các món ăn của VN sử dụng rất nhiều vị khác nhau có cả chua, ngọt, cay… rồi các công thức đều thay đổi từ gia đình này qua gia đình khác, từ thành phố này qua thành phố khác và nó cũng thay đổi qua các vùng nữa. Nói chung ẩm thực VN sử dụng đa dạng sản phẩm. Mình hy vọng có thể kết hợp cái hay cái đẹp của hai nền ẩm thực VN và Pháp và mình cố gắng tìm được sự hài hòa ở trong đó. Nếu như ở VN thì mình nghĩ rằng mình sẽ cố gắng cho mọi người khám phá nét đẹp của ẩm thực Pháp, còn nếu mở một nhà hàng ở Pháp thì mình sẽ cho mọi người thấy cái hồn của ẩm thực VN.

 Ly có chia sẻ là bạn chưa được cởi mở lắm với mạng xã hội, vậy trong cuộc sống, bạn hay chia sẻ điều đặc biệt với ai và bạn có người bạn nào ở VN không?

- Tôi là người khá kín đáo trong việc chia sẻ việc riêng của mình. Những người Việt ở gần tôi nhất đó chính là gia đình tôi. Tôi không muốn xung quanh có quá nhiều mối quan hệ mà các mối quan hệ lại không chất lượng. Tôi không có thời gian để dành cho tất cả các mối quan hệ đó. Điều quan trọng là bên cạnh tôi luôn có những người luôn thực sự thấu hiểu và đó là mối quan hệ chất lượng để tôi có được sức mạnh.

- Cảm ơn Ly về những chia sẻ thú vị!