Sau khi UBND thị xã Hồng Lĩnh có báo cáo đề nghị UBND tỉnh xem xét cấp thêm 16 lô đất cho các hộ trong danh sách đã lập năm 2011, ông Trần Văn Ninh (khối 8, phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh) tá hỏa khi không thấy tên con mình.

Ông Ninh cho biết: “Con trai tôi là Trần Văn Chung, lấy vợ năm 2005, tách hộ khẩu năm 2010, không có nhà, đất, ở cùng với vợ chồng tôi ngoài đê. Năm 2011, khi có chủ trương di dời, gia đình tôi đã làm đầy đủ các thủ tục kê khai, nhưng trong danh sách 66 hộ thuộc diện di dời, không có tên con trai tôi”.

Trong danh sách 66 hộ dân thuộc diện “di dời khẩn cấp”, gia đình ông Ninh chỉ có tên ông và mẹ ông, bà Phạm Thị Tuyết. Hiện bà Tuyết đã được cấp một suất tái định cư, ông Ninh không có đất nên vẫn bám trụ lại ngoài đê, mặc dù đất này đã được cho doanh nghiệp thuê.

Trong danh sách 12 hộ dân khối 8 được UBND thị xã Hồng Lĩnh đề nghị cấp đất bổ sung, không có tên hộ Trần Văn Chung.

Trần Văn Chung đã tách hộ từ năm 2010,  ở ngoài đê, nhưng không có tên trong danh sách di dời. Ảnh: QĐ

Ông Nguyễn Duy Đăng, Chủ tịch UBND phường Trung Lương cho biết, hộ Trần Văn Chung đã bị sót trong quá trình lập danh sách. Theo ông Đăng, vừa qua phường đã có văn bản đề nghị cấp đất cho hộ Trần Văn Chung.

Ông Trần Quang Tuấn, Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh cũng chưa nắm rõ về trường hợp này và cho biết nếu sót danh sách thì đề nghị bổ sung.

Tuy nhiên, điều trở ngại là để hộ Trần Văn Chung được cấp đất, cần có ý kiến của UBND TX Hồng Lĩnh và các sở ban ngành cấp tỉnh. Trong khi đó, vừa qua, các cơ quan này đã họp theo chỉ đạo của tỉnh, và trường hợp hộ Trần Văn Chung đúng đối tượng, bị sót lọt chưa được báo cáo.

16 hộ dân sẽ được cấp đất

Sau khi báo Lao Động phản ánh, UBND thị xã Hồng Lĩnh kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp đất tái định cư cho 12 hộ gia đình khu vực ngoài đê La Giang (gần cống Trung Lương), đã có hộ khẩu riêng; cấp đất ở tái định cư cho 4 hộ ven bờ sông Minh. Các lô đất còn lại (36 lô), cho sử dụng vào mục đích cấp đất tái định cư cho các dự án khác. Nguồn tin của Lao Động cho hay, các sở ban ngành của Hà Tĩnh đã họp, “cơ bản thống nhất” với kiến nghị của thị xã Hồng Lĩnh.